Wild China

posted on 24 Nov 2009 14:00 by chenbin
Wild China...มหัศจรรย์แดนมังกร บันทึกเรื่องราวเชิงสารคดีในการเดินทางตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ในปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนแผ่นดินใหญ่ ศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมที่มีประวัติยาวนาน มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและโบราณสถานต่าง ๆ มากมาย เช่นพระราชวังกู้กง พระราชวังหลวงต้องห้ามโบราณของจีนที่ยิ่งใหญ่และมีประวัติยาวนานมากที่สุดในโลก พระราชวังอี้เหอหยวน พระราชวังประทับทรงในฤดูร้อนของนางพญามังกรซูสีไทเฮาที่ลือชื่อ กำแพงเมืองจีน อนุสรณ์สถานของชีวิตแรงงานชาวจีนนับล้าน หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก 
 
นอกจากนี้ยังมีจัสตุรัสเทียนอันเหมิน จัสตุรัสนองเลือดแห่งประวัติศาสตร์ของจีน หอฟ้าเทียนถาน  สถานที่บวงสรวงของจักรพรรดิโบราณ เพื่อขอให้สภาพดินฟ้าอากาศอุดมสมบูรณ์ วัดลามะหยงเหอกง ที่เปลี่ยนจากวังที่ประทับมาเป็นวัด พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งราชวงศ์มิง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างน่าประทับใจ อีกทั้งการแสดงกายกรรมปักกิ่งที่น่าทึ่่ง การแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากากของมณฑลเสฉวน ที่ทำเอาเกิดความประทับและหลงใหลในเสน่ห์ของอุปรากรจีนทันที่ที่ได้เห็น
 
โดยเฉพาะชาวเมืองปักกิ่ง ที่ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวได้อย่างดีเยี่ยม...วันนี้ที่พญามังกรพลิกตัวลืมตาตื่น จีนเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ไม่หลงเหลือสภาพสาธารณสังคมนิยมแบบเดิมที่หลายคนหวาดกลัว จีนเติบโตและพัฒนาประเทศแบบก้าวกระโดด ทั้งด้านการทหารและเศรษฐกิจ ชนิดที่หลายประเทศยังกลัวเกรงในศักยภาพอันแข็งแกร่งของประเทศในทวีปเอเชียที่ชื่อ "สาธารณรัฐประชาชนจีน"
 
ฮาร์บิน...เมืองหลวงของมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตอนเหนือของจีนที่มีพรหมแดนติดต่อกับรัสเซีย เมืองแห่งน้ำแข็งที่มีฤดูหนาวยาวนานและเย็นที่สุด เมืองแห่งเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่ตระการตาที่สุดในโลก เมืองที่มีอุณหภูมิสูงสุดในฤดูร้อนอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาวอยู่ที่ติดลบ 43 องศาเซลเซียส...ถือว่าโชคดีมากที่ได้ไปสัมผัสกับความหนาวเย็นที่สุดของจีนในรอบ 60 ปี ทั้งที่ปักกิ่งและฮาร์บิน
 
เป็นการเดินทางที่สนุกสนาน ประทับใจเต็มไปด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ ระหว่างชาวจีนแผ่นดินใหญ่และกระเหรี่ยงไทยต่างแดน เป็นความรู้สึกดี ๆ และเป็นความทรงจำที่ฝั่งแน่นไปอีกตราบนานเท่านั้น สมกับที่เป็นประเทศที่ใฝ่ฝันอยากไปมากที่สุด คงได้หวนย้อนกลับไปสัมผัสกับดินแดนแห่งมังกรนี้อีกครั้งแน่นอน...สัญญา
 
เป่ยจิง...ไจ้เจี้ยน
 

 
ทุกตัวอักษรถ่ายทอดเรื่องราวจากความทรงจำ ความประทับใจและความรู้สึกดี ๆ ตลอดการเดินทางที่แสนอบอุ่น สนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจปนระทึกขวัญ กลั่นกรองเป็นซีรีส์เรื่องยาว "มหัศจรรย์แดนมังกร" ที่จะทำให้ใครหลายคนที่แวะผ่านมาอ่าน ได้สัมผัสและรู้จักกับปักกิ่งดินแดนแห่งอารยธรรมและประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ และฮาร์บินเมืองแห่งน้ำแข็งมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณที่แวะมาอ่าน หวังว่าจะได้พบกันอีกในบันทึกการเดินทางครั้งต่อไป