เมื่อวานมีคำถามจากอาจารย์จิ๊บคนสวย ทวิตมาถามว่าจะตัดกิ่งไม้แถวบ้าน ที่มันระเกะระกะระรานสายไฟฟ้าได้เองหรือเปล่า? ซึ่งตามปกติแล้วกิ่งไม้หน้าบ้านหรือริมรั้ว ถ้าหากไม่ใหญ่หรือสูงมากจนเกินไป ก็สามารถตัดหรือริดได้เองตามต้องการ แต่ถ้ากิ่งไม้นั้นใหญ่เกินไป ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือการไฟฟ้านครหลวง  ให้เจ้าหน้าที่เค้ามาตัดได้จะดีกว่านะ แจ้งกันไปได้ที่เบอร์ 1130  
 
อย่าถือว่าเป็นกิ่งไม้หน้าบ้านที่ตัดเองได้ เพราะถ้ากิ่งไม้อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้า ห้ามตัดเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต...(พูดง่าย ๆ คือกำลังตัด ๆ อยู่ดี ๆ ก็กระตุก ชักแหง็ก ๆ ควันออกปากซะแล้ว)
 
โดยเฉพาะกับสายไฟฟ้า ที่ฉนวนด้านนอกผ่านการใช้งานมานาน เกิดการชำรุดจนเห็นสายทองแดง เวลาเกิดแรงลมพัดโหมอย่างหนัก สายไฟแกว่งกระทบกันจนเกิดประกายไฟและสะเก็ดไฟร่วงกราวลงพื้น ยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่ เชื่อขนมกินได้เลยว่าอีกไม่เกินนาที บริเวณนั้นต้องไฟดับแน่นอน
 
คำถามของอาจารย์จิ๊บ ทำให้นึกถึงสายไฟฟ้าอีกอย่างหนึ่งขึ้นมาได้ เป็นสายไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพน่ากลัวและรุนแรงกว่าสายไฟฟ้าธรรมดาที่จ่ายกระแสไฟให้แก่ประชาชน นั่นก็คือ "สายไฟฟ้าแรงสูง" ที่เป็นระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าภายในสายไฟฟ้า ที่สูงเกินกว่า 1,000 กิโลโวลต์ขึ้นไป ซึ่งตัวระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูง จะสามารถส่งผ่านกระแสไฟฟ้าทางสายส่งได้เป็นระยะทางไกล ๆ และมีการสูญเสียค่าทางไฟฟ้าต่ำกว่าระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันต่ำ

 

สายไฟฟ้าแรงสูง

 

ธรรมดาแล้วสายไฟฟ้าแรงสูงมักไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ เพราะรู้ซึ้งถึงอันตรายของกระแสไฟฟ้าประเภทนี้ดี แต่ก็ยังมีไม่น้อยที่มีพวกลักลอบแอบตัดสายไฟฟ้าแรงสูง เพื่อเอาทองแดงไปขาย ถูกไฟดูดช็อตตายไหม้เกรียมตามหน้าข่าวหนังสือพิมพ์อยู่บ่อย ๆ สาเหตุมาจากกระแสไฟฟ้าแรงสูง จะมีแรงดันไฟฟ้าที่สูงมาก ถ้าหากว่าจะเทียบกับแรงดันไฟฟ้าแรงต่ำที่ใช้กันตามบ้านเรือนทั่ว ๆ ไป ซึ่งจะอยู่ที่ 200 โวลต์
 
แค่ 200 โวลต์ ธรรมดา ยังดูดซะดิ้นกระแด่ว ๆ แต่ที่น่ากลัวและอันตรายเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ กระแสไฟฟ้าแรงสูงนั้น สามารถที่จะกระโดดแหวกข้ามอากาศ หรือฉนวนหุ้มกระแสไฟฟ้าเข้าหาวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตใด ๆ ก็ตามที่เข้าไปใกล้บริเวณเสาไฟฟ้า หรืออยู่ใกล้ ๆ โดยที่ไม่ต้องสัมผัสหรือแตะต้องสายไฟฟ้าแรงสูง!!!  
 
ที่บอกว่ากระแสไฟฟ้าแรงสูงกระโดดได้ ใครหรือวัตถุที่อยู่ใกล้มักถูกกระโดดเข้าใส่ แล้วทำไมนกถึงเกาะได้โดยไม่ถูกช็อตตาย? คำตอบง่าย ๆ ก็คือมันเกาะสายเดียวคับ ไฟเลยไม่ช็อต ถ้าลองมันเกาะสองเส้นพร้อม ๆ กัน ก็ระเบิดไม่เหลือซาก
 
ถ้านึกภาพกระแสไฟฟ้ากระโดดเข้าใส่ตามไม่ออก ลองดูตัวอย่างสมมุติกันนะเช่น นาย ก. พกปืนสั้นเดินเข้าไปใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูงโดยไม่ตั้งใจ และอยู่ในระยะอันตรายที่กระแสไฟฟ้าสามารถกระโดดข้ามได้ ทันใดนั้นนาย ก. ก็ถูกกระแสไฟฟ้าแรงสูงกระโดดเข้าใส่ จนไหม้เกรียมไปทั้งตัว ปืนหงิกงอใช้การไม่ได้ สาเหตุมาจาก
  1. นาย ก. เข้าใกล้สายไฟฟ้าแรงสูงมากเกินไป
  2. นาย ก. พกปืนที่เป็