หลังจากหาของร้อน ๆ รองท้องจนพุงกาง อิ่มเป็นงูเหลือมไปอีกหลายชั่วโมง ออกจาก Harbin Jihua Ski Resort ราว ๆ ห้าโมงเย็น ที่ฮาร์บินมืดเร็วมาก บ่ายสามโมงกว่า ๆ ท้องฟ้าก็เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว เรียกตุ๊กตุ๊กไฮโซให้ไปส่งที่ริมฝั่งแม่น้ำซงหัวเจียง  สถานที่จัดงาน Harbin Ice Festival 2010 ที่ปีนี้จัดแบบยิ่งใหญ่อลังการมากที่สุดในโลก ตกลงราคากันที่ 50 หยวน
 
งานเทศกาลน้ำแข็งแกะสลัก เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงของฮาร์บิน ในฤดูหนาวที่ทุกตารางเมตรปกคลุมไปด้วยหิมะ แม่น้ำทุกสายกลายเป็นน้ำแข็ง  ชาวฮาร์บินจะเปลี่ยนวิกฤติจากอุณหภูมิติดลบและอากาศที่หนาวจัด ที่ไม่สามารถเพาะปลูกพืชผลทางเกษตรกรรมได้ ให้กลายมาเป็นงานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งที่มีความสวยงาม ยิ่งใหญ่อลังการ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวต่างประเทศ ให้มาเที่ยวชมประติมากรรมที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ และฝีมือการก่อสร้างระดับเทพในเวลาเพียงไม่ถึงเดือน
 
บรรยากาศยามเช้า
บรรยากาศยามเช้า สวยไปอีกแบบ
 
  ซุ้มน้ำแข็งหลากสี
ไฟหลากสีที่ซุ้มประตูทางเข้า
 
Harbin Ice Festival 2010
Harbin Ice Festival 2010
 
ซื้อตั๋วหน้างาน คนละ 180 หยวน
  ซื้อตั๋วก่อน คนละ 180 หยวน
 
งานเทศกาล Harbin Ice Festival 2010 ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 11 จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ที่บริเวณทิศตะวันตกของเกาะไท่หยางตาวหรือเกาะพระอาทิตย์ ที่มีงานเทศกาลแกะสลักตุ๊กตาหิมะ เชิงสะพานข้ามแม่น้ำซงฮัวเจียง อาณาเขตพื้นที่ในการจัดงานรวมทั้งหมด 40 ไร่ เกิดจากความคิดริเริ่มของเทศบาลเมืองฮาร์บินในปี ค.ศ. 1999 ที่นำเอาเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองแห่งน้ำแข็งมาจัดเป็นงานแสดงประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 
ใหญ่โตพอฟัดพอเหวี่ยงกับงานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโรของญี่ปุ่นทีเดียว...
 
เข้าไปในงานเทศกาลกัน
เข้าไปในงานเทศกาลหิมะแกะสลักน้ำแข็งกัน
 
ทางเข้างานแบบเขาวงกต
ต่อคิวยาวมาก ทางเข้างานทำเป็นแบบเขาวงกต
 
ประติมากรรมน้ำแข็งแกะสลักทุกชิ้นภายในงาน สร้างจากน้ำแข็งในแม่น้ำซงฮัวเจียงในวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี โดยตัดเจาะให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วชักลากมายังสถานที่จัดงาน ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 20 วันจึงแล้วเสร็จ มีขนาดเล็กสุดจนถึงใหญ่โตมโหราฬขนาดเดินขึ้นไปเยี่ยมชมได้ เกิดจากการวางซ้อนกันของก้อนน้ำแข็งขึ้นไปตามแบบ กดทับด้วยน้ำหนักตัวเอง สามารถอยู่ได้นานเป็นเดือน ๆ จนกว่าจะหมดฤดูหนาว
 
ภายในก้อนน้ำแข็งทุกก้อน สอดไส้ด้วยหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดเรืองแสงหลากสีเช่นเขียว แดง เหลือง น้ำเงิน ม่วง ส้ม ขาว ฯลฯ มองไกล ๆ คล้ายกับก้อนเยลลี่เรืองแสงขนาดยักษ์ ด้วยสภาพอากาศที่หนาวจัดและแห้ง ทำให้หลอดฟลูออเรสเซนต์สามารถอยู่ภายในก้อนน้ำแข็งได้โดยไม่เป็นอันตราย
 
ถังหูลู่
ถังหูลู่ ไม้ละ 5 หยวน
 
กำแพงน้ำแข็ง
กำแพงน้ำแข็ง
 
แต่เดิมตามประเพณีของชาวเมืองฮาร์บิน การทำโคมไฟน้ำแข็งถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ชิง เกิดจากความคิดของชาวนาและชาวประมงที่ช่วยกันนำก้อนน้ำแข็ง ที่เกิดจากการแข็งตัวของน้ำภายในถังใบเล็ก ๆ แล้วใช้เทียนปักลงไปในก้อนน้ำแข็ง นำไปวางอยู่ตามจุดต่าง ๆ เช่นหน้าบ้าน ราวสะพาน เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างในยามค่ำคืน แต่ปัจจุบันการทำโคมไฟน้ำแข็งได้เลือนหายไปตามกาลเวลา เปลี่ยนมาเป็นประติมากรรมน้ำแข็งแทน
 
ที่บริเวณซุ้มประตูด้านหน้าของงานเทศกาล มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากยืนเข้าคิวรอ