หลังจากนั่งรถเมล์เล่นชมเมืองฮาร์บินจนจุใจ ก็เรียกรกตุ๊กตุ๊กไฮโซสีแดงที่จอดอยู่ริมถนนให้ไปส่งที่ Harbin Jihua Ski Resort ตกลงราคากันอยู่ที่ 80 หยวน ใช้เวลาวิ่งประมาณชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึง ที่ฮาร์บินลานสกีเยอะมาก (แน่ล่ะ หิมะทั้งนั้น) ส่วนใหญ่จะอยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปไม่ไกลนัก เป็นลานสกีขนาดใหญ่ มีกิจกรรมกลางแจ้งให้เลือกเล่นได้หลายอย่างตามใจชอบ 
 
ก่อนมาฮาร์บิน ตั้งใจเอาไว้ว่าอยากลองเล่นสกีดูสักครั้ง เคยเห็นแต่ในการ์ตูนกับในโทรทัศน์ ลื่นพรืด ๆ ลงมาบนหิมะ ดูท่าทางแล้วไม่น่าจะเล่นยาก แค่ปล่อยตัวให้ลื่นไถลลงมาตามเนิน คงเหมือนกับเล่นสเก็ตบอร์ด ถ้าทรงตัวยืนอยู่ได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ล้มก็คงไม่เจ็บเท่าไหร่ หิมะนุ่ม ๆ ฟู ๆ คงจะช่วยรองรับแรงกระแทกได้บ้าง
 
แต่ของจริงใครจะรู้ว่าการเล่นสกีนั้นโคตรจะยาก ล้มแต่ละครั้งเจ็บระบมไปทั้งตัว...
     
สกีรีสอร์ท
Harbin Jihua Ski Resort
 
ตุ๊กตุ๊กไฮโซมาส่งที่ลานสกีร่วม ๆ บ่ายโมง ฟ้าใสมากแถมแดดยังร้อนเปรี้ยง อุณหภูมิยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแม้แต่น้อย ลงจากรถกระโดดย่ำหิมะเข้าลานสกีอย่างร่าเริง ที่ลานสกีแห่งนี้จัดเป็นลานสกีขนาดกลาง มีนักท่องเที่ยวเล่นสกีกันอยู่เป็นกลุ่ม ๆ มีกระเช้าให้บริการพาขึ้นยอดเขาอยู่สองฝั่ง แต่ตอนไปใช้ได้ฝั่งเดียวอีกฝั่งปิดให้บริการ
 
ลมที่ลานสกีพัดแรงแทบยืนไม่อยู่ ยิ่งอยู่กลางแจ้งลมยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าเดิมเ พราะไม่มีสิ่งปะทะขวางแรง ลม จากอาการร่าเริงเป็นกระดี่ได้น้ำเริ่มเปลี่ยนเป็นกุ้งที่ขดตัวงอหงิก หนาวมาก รู้สึกจมูกหายไปจากใบหน้า ลองเอามือกดลงไปแล้วมีเสียงดังกรอบแกรบเป็น soundtrack ประกอบ ให้ความรู้สึกเหมือนเอาจมูกไปแช่แข็งในช่อง frozen ของตู้เย็น 
 
ยืนตากลมหนาวอยู่ได้ไม่ถึงสิบนาที ต้องรีบเผ่นแน่บเข้า ski house เพื่อหาไออุ่นก่อนที่จะแข็งตายซะก่อน
 
หิมะในลานสกี
หิมะ หิมะ หิมะเต็มลานสกีเลย
 
ภายใน ski house มี heater ให้ความอบอุ่น แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ เช่นโซนสกี โซนสโนบอร์ด โซนรถแข่งหิมะ (คล้าย ๆ กับรถแข่งคันเล็ก ๆ ไม่รู้เรียกว่าอะไร 10 นาที 100 หยวน) เจ้าหน้าที่ลานสกีใส่เสื้อยืดสีแดงสด มีโลโก้และชื่อของสกีรีสอร์ทปักอยู่ที่ด้านหลัง คอยให้บริการนักท่องเที่ยว ทุกคนที่จะเล่นกีฬากลางแจ้งที่นี่ จะต้องเข้ามาภายใน ski house ซื้อตั๋วแล้วผ่านด่านการแนะนำและให้บริการ รวมทั้งต้องกลับมาให้ทันตามเวลาที่กำหนดด้วย
 
ตรงดิ่งไปโซนสกีก่อนเป็นอันดับแรก อยากลองเล่นมานานแล้ว 555+ ตอนแรกอยากลองเล่นสโนว์บอร์ด แต่คำนวณดูแล้วท่าจะไปไม่รอด เล่นสกีดีกว่าอย่างน้อยก็ยังมีไม้สกีคอยพยุงตัวไว้ไม่ให้ล้ม เจ้าหน้าที่ของลานสกีเห็นยืนเล็งอยู่นานก็เข้ามาให้คำแนะนำในการเล่น ที่ต้องเรียนรู้ทักษะการทรงตัวบนสกี วิธีการถอด-ใส่สกี การเดินในที่ลาดชันรวมทั้งการเบรค (อันหลังนี่สำคัญมาก เล่นแล้วเบรคไม่ได้ตั้งหลายหน)
 
มือใหม่เต็มลานสกี
คนเพียบเลย...แต่ละคนมือใหม่หัดเล่นทั้งนั้น
 
ที่ Harbin Jihua Ski Resort คิดค่าเล่นสกีเป็นชั่วโมง ชั่วโมงละ 50 หยวน ถ้าเหมาเล่น 2 ชั่วโมงจะคิดแค่ 80 หยวน ราคาทั้งหมดรวมค่าเช่าชุดสกี ไม้สกี รองเท้าสกีแต่ไม่รวมค่าขึ้นกระเช้าไปยอดเขา lift ในลานสกีสามารถขึ้นได้ฟรีตลอดเวลา และถ้าอยากได้ครูสอนสกีแบบตัวต่อตัว คิดค่าสอนเพิ่มคนละ 250 หยวน
 
เลือกเล่นสกีแบบเหมา 2 ชั่วโมง 80 หยวน พอจ่ายตังค์ค่าเล่นสกีแล้วเจ้าหน้าที่ก็พาไปวัดขนาดของรองเท้าสกีที่จะใช้ และเลือกชุดสกีที่หนามาก มีหลายสีหลายขนาดให้เลือก จากนั้นก็พาไปเลือกไม้สกีและพาออกมาส่งที่ประตูทางออกด้านหลังของ ski house ที่ทุกคนจะต้องผ่าน
 
รองเท้าสกีใส่แล้วเดินยากโคตร ๆ เวลาเดินจะเหมือนเป็ด ขาจะถ่าง ๆ ทำให้เดินไม่ถนัด เห็นพวกนักสกีมืออาชีพเดินกันหน้าตาเฉย มองแล้วง่ายมากแต่ของจริงไม่ได้ง่ายแบบที่คิดเลย ก้าวขาแต่ละทีหัวจะคะมำไปข้างหน้าตลอด