ห่างหายจาก How To มานานมาก ไม่ได้เขียนมานานละ รู้สึกมือแข็ง ๆ ยังไงพิกลเขียนไม่ค่อยออก ช่วงนี้ยิ่งฟุ้งซ่านไร้สาระง่ายอยู่ด้วย 555+ เลยแก้อาการฟุ้งซ่านด้วย How To ง่าย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กัน เป็นเทคนิคการทำภาพสีสลับขาวดำ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนชอบการถ่ายภาพ คงจะรู้จักเทคนิคนี้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะเป็นเทคนิคที่ใช้มาตั้งแต่สมัยกล้องฟิล์มยังบูมอยู่ ด้วยการซ้อนฟิล์มก่อนถ่ายภาพ
 
แต่ปัจจุบันเทคนิคการซ้อนฟิล์มไม่ค่อยมีใครใช้แล้ว (มั้ง) เพราะเดี๋ยวนี้เทคนิคการทำภาพสีสลับขาวดำเค้าทำกันได้ง่าย ๆ ด้วย Photoshop  ใช้เครื่องมือง่าย ๆ เพียงตัวเดียวก็สามารถสร้างภาพสีสลับขาวดำได้อย่างแปลกตาและสร้างสรรค์ด้วยล่ะ
 
วิธีทำก็แสนจะง่ายมาก ๆ ใช้เพียงโปรแกรม Photoshop กับภาพถ่ายสีที่จะทำให้กลายเป็นสีสลับขาวดำ แต่ตรงนี้ก็มีเคล็ดลับนิดนึง คือต้องเลือกภาพดี ๆ หน่อย เพราะถ้าเืลือกภาพที่สีกลมกลืนกับภาพถ่ายขาวดำ เวลาทำออกมาแล้วภาพสีมันจะไม่เด่น แต่กลืนเป็นสีเดียวกันไปเลย ทำให้จุดเด่นของภาพหายไป
 
 
 
เริ่มแรกก็เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาก่อน จะเวอร์ชั่นไหนก็ได้คับแล้วแต่จะถนัด ที่ใช้อยู่เป็น CS2 ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็น CS3 สักกะที ว่าจะ ๆ อยู่นานและ สุดท้ายก็ยังใช้ CS2 เหมือนเดิม ฮี่ ๆ ๆ
 
ต่อจากนั้นก็เลือกรูปภาพที่จะทำให้เป็นสีสลับขาวดำ ตรงนี้อย่าลืมว่าต้องพิจารณาภาพที่จะทำให้ดี ๆ ด้วย ตัวอย่างที่ทำคือภาพดอกหญ้าดอกเล็ก ที่ถ่ายด้วยฟังก์ชั่นมาโครมาทำ เพราะเวลาทำเสร็จแล้วจุดเด่นของภาพจะอยู่ที่ตัวดอกหญ้าที่คงสภาพสีไว้ในขณะที่พื้นหลังกลายเป็นขาวดำ 
 
 
จากนั้นก็ให้คลิกเลือกที่แถบเครื่องมือทางด้านซ้ายมือ ลองเอาเมาส์ไปชี้ดูว่าเครื่องมือที่ชื่อ Pen Tool ที่เป็นรูปคล้าย ๆ ปากกาคอแร้งอยู่ตรงไหน พอเจอแล้วก็คลิกเลือกเลย เครื่องมือตัวนี้จะใช้สำหรับสร้าง Paths ในส่วนของดอกหญ้าที่ต้องการให้คงสภาพสีตามเดิม ไม่กลายเป็นขาวดำเมื่อ