ในหลวง เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทอดพระเนตรการแข่งขันเรือยาวประเพณี
อ่างเก็บน้ำเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  วันที่ 28ธันวาคม 2551
 
 
ตั้งแต่กลับมาจากวังน้อยเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว จนป่านนี้แล้วยังไม่ได้อัพอะไรเป็นเรื่องเป็นราวสักกะอย่าง ปล่อยให้แมงมุมชักใยจนเต็มบล็อกไปหมด ตอนแรกตั้งใจว่าจะอัพการแข่งขันเรือยาวประเพณีไทยที่อยุธยา จนกระทั่งเค้ามาแข่งชิงแชมป์ประเทศไทยที่สะพานพระราม 8 เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ไอ้บ้านี่ยังมัวแต่เร่ร่อนไร้สาระไปเรื่อย แฮ่ ๆ ๆ
 
ก่อนกลับจากวังน้อยครั้งล่าสุด ได้มีโอกาสดูการแข่งขันเรือยาวประเพณีไทยที่หน้าวัดกษัตราธิราช ชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พี่ที่โรงแรมเค้าแนะนำให้มาดู เพราะตั้งแต่เกิดมาพึ่งจะเคยเห็นการแข่งของจริงครั้งแรก นอกนั้นดูถ่ายทอดสดตลอด ตอนแรกก็ไม่กล้าไปดูหรอกเพราะพี่เค้าบอกว่ามีตีกันทุกปี กลัวอดใจไม่ไหวไปช่วยตีกะเค้า เอ๊ย...ไม่ใช่ กลัวจะโดนลูกหลงไปกะเค้าด้วยต่างหาก
 
แต่ก็คิดถูกนะที่ไปดู แข่งเรือยาวของจริงสุดยอดดดด...มันส์มาก สนุกกว่าที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์อีก ยิ่งเจอคนพากย์สด ๆ เข้าด้วย ยิ่งเร้าใจหนักกว่าเดิม ไม่รู้พี่แกหายใจทางไหน พากย์ได้ไม่หยุดปากเลย กีฬาที่แข่งกันแล้วพากย์กันมันส์ ๆ ก็มีแข่งเรือยาวกับตะกร้อลอดบ่วงนี่ล่ะ 555+ ที่อยุธยาเค้าจัดแข่งสองวันคือวันที่ 28 - 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แข่งกันตั้งแต่แปดโมงเช้ายันห้าโมงเ็ย็น มีเรือเข้าแข่งทั้งหมด 168 คู่...
 
แข่งเรืออยุธยา ชิงถ้วยพระราชทาน
ประรำพิธีหน้าวัดกษัตราธิราช
 
ไปดูการแข่งขันทั้งสองวันเลย วันแรกไปสายหน่อย มัวแต่โอ้เอ้กว่าจะออกจากโรงแรมก็เกือบ ๆ สามโมงเช้า ไปถึงบริเวณอนุเสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ฝั่งตรงข้ามกับหน้าวัดกษัตราธิราช คนงี้เพียบแต่อาศัยตัวเล็กแทรก ๆ เบียด ๆ คนที่ริมฝั่งตลิ่งไปอยู่ข้างหน้าเพื่อหามุมดี ๆ สำหรับถ่ายรูป 
 
เรือที่แข่งขันที่อยุธยาส่วนใหญ่เป็นเรือแชมป์ประเทศไทย มาจากทั่วทุกสารทิศของประเทศไทย ที่ดัง ๆ ก็มีเรืออัครนาวา, เรือธิดากาไว, เรือเจ้าแม่ประดู่เงิน, เรือเจ้าแม่ประดู่ทอง, เรือศักดิ์มงคลชัย, เรือพรพระยาตาก, เรือพรหลวงพ่อยิ้ม, เรือศรีอโยธยา, เรือศรีอยุธยา, เรือศรีสุริโยทัย, เรือพรพระเจ้าเสือ ฯลฯ แข่งกันทั้งหมด 3 รุ่น มีประเภทเรือยาวเล็ก ก. ไม่เกิน 30 ฝีพาย ประเภทเรือยาวเล็ก ข. ไม่เกิน 30 ฝีพาย และประเภทเรือยาวใหญ่ ข. ไม่เกิน 55 ฝีพาย
 
เรือยาวที่รอการแข่งขัน
  เรือยาวประเภทต่าง ๆ ที่รอทำการแข่งขัน
 
ทีมเรือพรพระแก้ว รองแชมป์
เรือพรพระแก้ว วัดกลางท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี แชมป์ประเภทเรือยาวเล็ก ข. ไม่เกิน 30 ฝีพาย
 
เรือแข่งที่เข้าแข่งขันเยอะมาก ลอยลำเต็มแม่น้ำไปหมด ฝีพายแต่ละคนแข็งแรงมาก ตัวดำปื๋อทุกคนเลย แข่งเสร็จครั้งนึงมีเวลาพักประมาณ 5 นาทีเอง แล้วแข่งต่อทันที  บางลำยังไม่ทันหายเหนื่อยดีก็แข่งต่อแล้ว แข็งแรงกันจริง ก่อนแข่งขันเรือแต่ละลำก็จะมีการบวงสรวงทำขวัญแม่ย่านางประจำเรือทุกรอบ แข่งเสร็จครั้งนึงก็บวงสรวงทำขวัญแม่ย่านางเรือหนนึง เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่เหล่าฝีพาย
 
ของที่ใช้บวงสรวงทำขวัญแม่ย่านางเรือก็มีบายศรีปากชาม, มะพร้าวอ่อน, กล้วยน้ำว้า, ผลไม้, อ้อยใช้ทั้งเปลือก,  เผือก มัน ถั่ว งา นม เนย, เหล้า ส่วนใหญ่ใช้เหล้าขาว, เครื่องกระยาบวช, ขนมต้มแดงและขาว, หมาก พลู บุหรี่ ไม้ขีดไฟ, บุหรี่และน้ำดื่ม  
 
บวงสรวงแม่ย่านาง
เรือเพชรสุพรรณ ประเภทเรือยาวใหญ่ ข. ไม่เกิน 55 ฝีพาย บวงสรวงทำขวัญแม่ย่านางเรือก่อนแข่งทุกรอบ
 
ตลอดการแข่งขั้นทั้งสองวัน ชอบประเภทเรือยาวเล็กกับประเภทเรือยาวใหญ่มากที่สุดเลย โดยเฉพาะประเภทเรือยาวเล็กมันส์มาก ตอนกรรมการปล่อยจากจุดเริ่มต้น ทั้งสองลำออกตัวเร็วมากจ้ำพายกันสุดชีวิต น้ำงี้พุ้ยกระจายเพื่อเร่งสปีดเรือตัวเองกันอย่างเต็มที่ นายท้ายเรือก็คอยเป่านกหวีดให้จังหวะและคอยคัดท้ายเรือ นายหัวก็คอยให้จังหวะฝีพาย เอาไม้พายกระทุ้งหัวเรือเร่งจังหวะกันใหญ่ บี้กันตลอดจนเข้าเส้นช