กลับมาแหล๋ว กลับมาแหล๋ว...หายหัวกบาลไปเฉียด ๆ อาทิตย์ หนีไปวังน้อยมา แอบหนีไปแรดอยุธยามาซะชุ่มปอด (ความจริงแล้วไปงาน Start Up ต่างหาก แหะ แหะ) เดี๋ยวอาทิตย์หน้าก็กลับไปอีกรอบ ไป Start Up อีก Block นึง...ไปวังน้อยเที่ยวนี้ กะจะตะลอนอยุธยาแบบครบสูตร เพราะคราวที่แล้วจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าที่อยุธยาเค้ามีทัวร์ "สองน่องท่องอยุธยา" แอบไปดูโปรแกรมคร่าว ๆ แล้วกระดี๊กระด๊า อยากสองน่องกะเค้าบ้าง
 
แต่สองน่องธรรมดามันก็น่าเบื่อเกินไป ไม่ค่อยจะเร้าใจสักเท่าไหร่ ไม่ค่อยชอบแห่ตามพวกทัวร์ เลยเกิดอาการนึกเฮี้ยนขึ้นมาตะหงิด ๆ อยากลองสองตีนแรลลี่อยุธยาไหว้พระมาราธอนด้วยตัวเองดูสักครั้ง เดินกันให้รู้แล้วรู้แรด ดูสิว่ามันจะเป็นยังไง 555+
 
อ่ะ...ในเมื่อได้โปรแรมแรลลี่สองตีนท่องอยุธยาแล้ว ต่อไปก็คือต้องเซ็ตโปรแกรมกันก่อนว่าจะสองตีนไป ณ ที่แห่งไหนบ้าง ไปอยุธยามาก็หลายครั้งแล้วแต่ยังเที่ยวไม่ทั่วสักกะที ได้ไปที่ละนิดละหน่อย คราวนี้แหละจะตะลอนซะได้หายอยาก
 
 
รินทร์อยากไปไหว้พระแถว ๆ ชานเมืองคับ เพราะงั้นแผนการที่วางไว้คร่าว ๆ ก็ต้องเริ่มจากใจกลางเมืองกันก่อน เก็บในตัวเมืองหมดก็จะตะลอนออกไปนอกเมือง คำนวณคร่าว ๆ ว่าระยะเวลาทั้งวันตั้งแต่เจ็ดโมงเช้ายันหกโมงเย็น ดูกำลังตัวเองแล้วน่าจะไปได้ไกลสุดก็วัดพุทไธศวรรย์คับ รวมระยะทางแล้วก็ไปกลับประมาณ 30 กิโลเมตรเห็นจะได้...แค่นี้เอง เล็กน้อยคับ
 

แผนการคร่าว ๆ ที่วางไว้ก็คือออกตัวด้วยความเร็วขนาดเต่าคลานจากโรงแรมที่พักตอนเจ็ดโมงเช้า มุ่งหน้าไปวิหารพระมงคลบพิตรโดยที่ไม่ลืมแวะพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา จากนั้นก็แวะไหว้พระที่วัดมหาธาตุ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในกรุวัดราชบูรณะ ไหว้พระและชมความงานของสามเจดีย์ที่วัดพระศรีสรรเพชญ์ เสร็จแล้วก็มุดออกทางพระราชวังโบราณ ย้อนกลับไปแวะวัดธรรมิกราชและวิหารเก้าห้อง ก่อนจะบ่ายหน้าไปยังวัดหน้าพระเมรุ เป็นอันจบในบริเวณตัวเ