ตั้งใจจะเขียนอธิบาย code ต่อตั้งแต่เช้า แต่โดนงานด่วนเข้ามาแทน ขออภัยด้วยนะ แฮ่ ๆ ๆ เอนทรีก่อนหน้านู้น อธิบาย code ง่าย ๆ ของ CSS ที่ใช้ในการแต่งบล็อคของตัวเองให้เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้แต่งบล็อคกันตามใจชอบ หลายคนพอจะเข้าใจในตัว CSS กันมากขึ้น ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนแรก ให้ย้อนกลับไปอ่านก่อนนะ

แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงกังวลเกี่ยวกับตัว CSS ตรงนี้ไม่ต้องกังวลไปหรอก ไม่มีอะไรยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจ CSS ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลองแก้ไขไปเรื่อย ๆ เถอะ ถ้าทำตัว code พังก็ไม่ต้องตกใจ พังก็ทำใหม่ได้ และถ้าอยากได้บล็อคใหม่ที่ถูกใจต้อง "กล้า" ที่จะแก้ไข

เอนทรีนี้จะอธิบายต่อในส่วนของ /*Content*/, /*Sidebars*/, /*Configure each module*/ ,/*Comment Form*/  , /* Leg Menu */ และ /* Footer */ ซึ่งเป็นส่วนของการแสดงเนื้อหาที่ปรากฎภายในเอนทรี, การทำไซด์บาร์ซ้าย-ขวา, การแต่งกล่องคอมเมนต์และการเพิ่มลูกเล่นในส่วนคอมเมนต์ ส่วนของ /*Content*/ นั้น เป็นส่วนของการแสดงรายละเอียดของเนื้อหาที่ปรากำภายในเอนทรี, หัวไตเติ้ลของชื่อเอนทรี, วันเดือนปีและเวลาที่โพส, ชื่อแถกของเอนทรี, จำนวนคอมเมนต์และส่วนท้ายของของ theme 

ไปดู /*Content*/ ซึ่งเป็นส่วนต่อจาก /*Neck*/ กันว่ามีอะไรบ้าง ส่วนไหนเขียน CSS เหมือนกันขอข้ามผ่านไม่อธิบายนะ เพราะใช้การกำหนดค่าเหมือนกัน

/* Content */

#belly{

background:url(http://g.exteen.com/t/apollo/belly.png) repeat-y;

> แก้ไขพื้นหลังของ theme ในส่วนของเนื้อหาที่ปรากฏภายในเอนทรี สามารถเลือกใช้ภาพหรือสีก็ได้ตามใจชอบ และสามารถกำหนดรูปแบบของพื้นหลังได้ด้วยการใส่ repeat-x, (ภาพอยู่ด้านบน), repeat-y (ภาพอยู่ด้านซ้ายมือ ขยายเต็มเท่าขนาดภาพ), top left (ภาพขยายเต็ม), top left no-repeat (ภาพจะอยู่มุมซ้ายด้านบน ไม่ขยายเต็ม)

#content

display:inline;

> เป็นการกำหนดรูปแบบของเนื้อหาที่ปรากฏภายในเอนทรี สามารถกำหนดให้เป็น inline, block หรือ none ก็ได้

float:left;

> การจัดตำแหน่งของเนื้อหาที่ปรากฎภายในเอนทรี สามารถกำหนดให้เนื้อหาอยู่ทางด้านซ้าย หรือทางด้านขวาก็ได้ตามใจชอบ

margin:10px 15px 0px 25px;

> กำหนดระยะห่างในการแสดงผลของเนื้อหาที่ปรากฎภายในเอนทรี ตัวเลข 10px 15px 0px 25px เป็นการกำหนดระยะห่างของขอบเนื้อหา โดยเฉพาะตัวเลขสุดท้ายคือ 25px ตัวเลขยิ่งเยอะ ระยะห่างของเนื้อหาก็ยิ่งห่างมากขึ้น

width:490px;

> กำหนดความกว้างของเนื้อหาที่ปรากฎในเอนทรี สามารถปรับเปลี่ยนขนาดความกว้างได้ตามใจชอบ ซึ่ง Theme มาตรฐานของ exteen กำหนดความกว้างไว้ที่ 490px ถ้าอยากได้ความกว้างในการแสดงเนื้อหาภายในเอนทรีมาก ก็กำหนดค่าตัวเลขได้ตามใจชอบ

/*Fix too large image makes content drop problem in IE*/

overflow:visible !important;

> กำหนดแถบเลื่อนภายในเนื้อหาที่ปรากฎในเอนทรี ในส่วนของ overflow นี้ ถ้าต้องการให้มีแถบเลื่อนขึ้นลงให้กำหนดค่า = scroll จะมีแถบเลื่อนขึ้นลงซ้ายขวา ให้สามารถเลื่อนดูเนื้อหาภายในเอนทรี , กำหนดค่า = auto จะมีแถบเลื่อนซ้ายขวาที่ด้านล่าง แต่ถ้ากำหนดค่า = visible จะไม่มีการแสดงแถบเลื่อนขึ้นลง

overflow:hidden;

> กำหนดให้ซ่อนแถบเลื่อนขึ้นลงภายในเนื้อหาที่ปรากฎในเอนทรี ถ้ากำหนดค่า = hidden จะไม่แสดงแถบเลื่อนขึ้นลงซ้ายขวา

}

.entry

float:left;

> การจัดตำแหน่งของเนื้อหาที่ปรากฎภายในเอนทรี สามารถกำหนดให้เนื้อหาอยู่ทางด้านซ้าย หรือทางด้านขวาก็ได้ตามใจชอบคับ ซึ่งปกติแล้วก็กำหนดให้อยู่ทางด้านซ้ายคับ

margin-bottom:15px;

> กำหนดระยะห่างของเนื้อหาภายในเอนทรี จากส่วนท้ายของ theme ตรงส่วนนี้เจ้ารินทร์หมายความถึงระยะห่างของบรรทัดสุดท้ายจากส่วนท้ายสุดของ theme นะคับ ที่จะมี Prerious | Next สำหรับเลื่อนดูเอนทรีเก่าย้อนหลัง ถ้ากำหนดตัวเลขมากเท่าไหร่ ระยะห่างของบรรทัดสุดท้ายก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ('รินทร์ใช้ 5px คับ)

}

.entry .title

display:block;

> เป็นการกำหนดรูปแบบของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี สามารถกำหนดให้เป็น inline, block หรือ none ก็ได้คับ

float:left;

> การจัดตำแหน่งของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี สามารถกำหนดให้ตำแหน่งของชื่อไตเติ้ลเรื่องอยู่ทางด้านซ้าย หรือทางด้านขวาก็ได้ตามใจชอบคับ (เคยกำหนดให้อยู่ตรงกลางครั้งนึงคับ แต่เด่นไปเลยให้ไปอยู่ทางด้านซ้ายเหมือนเดิม แฮ่ ๆ) 

margin-bottom:10px;

> กำหนดระยะห่างของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี ถ้ากำหนดตัวเลขมากเท่าไหร่ ระยะห่างของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี ก็จะห่างมากขึ้นเท่านั้นคับ

width:100%;

> กำหนดความกว้างของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี ยิ่งกำหนดตัวเลขมาก ความกว้างของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี ก็จะกว้างมากขึ้น และในทางตรงกันข้าม ยิ่งกำหนดตัวเลขน้อยความกว้างของหัวไตเติ้ลก็จะหดแคบลงคับ

}

.entry .title h2

border-bottom:1px solid #e4e4e4;

> กำหนดเส้นคั่นระหว่างชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี โดยที่ 1px เป็นขนาดความหนาของเส้น สามารถเพิ่มหรือลดขนาดของเส้นได้คับ solid เป็นรูปแบบของเส้นตรง เพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยนรูปแบบของเส้นได้ตามใจชอบคับ ถ้าชอบเส้นประก็กำหนดค่า = dashed หรือชอบแบบจุดไข่ปลาก็กำหนดค่า = dotted และเปลี่ยนสีของเส้นได้ตามใจชอบ

font-size:18px;

ขนาดของตัวอักษรในส่วนของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามใจชอบ (ตรง นี้ขออธิบายเพิ่มนิดนึงนะคับ ถ้าใครอยากได้รูปแบบของตัวอักษรแปลก ๆ ให้เพิ่มในส่วนของ font-family = times, Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif หรืออะไรก็ได้คับ ที่เป็น font เฉพาะของ windows ไม่ใช่ font ที่ติดตั้งใหม่เพิ่มเติม เพราะถ้าใช้ font ใหม่ จะมองเห็นเฉพาะเครื่องที่มี font นะคับ)

}

.entry .title h2 a

color:#949494;

> สีของตัวอักษรในส่วนของชื่อไตเติ้ลเรื่องของเอนทรี สามารถปรับเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบคับโดยดูรหัสสีได้จาก