ผ่าเพชรพระอุมา

posted on 04 Aug 2009 18:25 by chenbin in Other
"ครั้งหนึ่งในชีวิตของลูกผู้ชาย...ต้องเคยอ่านเพชรพระอุมา และครั้งหนึ่งในชีวิตของลูกผู้หญิง...ต้องเคยรู้จักกับรพินทร์ ไพรวัลย์และแงซาย"
 
ใครเคยคุ้นกับประโยคคำพูดพวกนี้ หรือเคยได้ยินกันมาบ้างมั้ยคับ? อ่ะ...งง ทำหน้างงกันเป็นแถว ไม่รู้จักล่ะสิว่าหมายถึงอะไร? แต่ถ้าเป็นพวกหนอนหนังสือล่ะก็นะ รับรองเด็ดขาดคับ ว่าต้องเคยรู้จัก เคยสัมผัสกับพรานใหญ่รพินทร์และกระเหรี่ยงโฉมงามแงซายกันมาแล้ว (ชอบมาก อ่านซ้ำอ่านซากไม่รู้จักกี่รอบ) 
 
ถ้าเอ่ยชื่อ "เพชรพระอุมา" แล้วใครไม่เคยรู้จักมาก่อน ว่าเป็นนวนิยายแนวไหน รูปร่างหน้าตาเป็นยังไง ตัวละครชื่ออะไรกันบ้าง หนาบางขนาดไหน ความเป็นมาเป็นยังไง ลองมาทำความรู้จักกับเพชรเม็ดงามของลุงพนมเทียนกันดูมั้ยล่ะ?
 
เพชรพระอุมา เป็นนวนิยายแนวผจญภัยในป่า เป็นผลงานของคุณฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือที่รู้จักกันในนามของลุงพนมเทียน (เคยเจอตัวเป็น ๆ ของลุงพนมเทียนครั้งหนึ่งคับ ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ดีใจมากกกกก) ลุงพนมเทียนใช้เวลาเขียนเพชรพระอุมาทั้งหมด 25 ปี โดยเิริ่มลงมือเขียนเมื่อปี พ.ศ. 2507 มาจบเนื้อเรื่องทั้งหมดเอาปี พ.ศ. 2533 เรียกว่าหันหลังเข้าป่าตั้งแต่หนุ่ม ๆ เดินออกจากป่ามาก็สภาพแก่หง่อม ทำมาหากินไม่ไหว มีด้วยกันทั้งหมด 48 เล่ม แบ่งออกเป็น 2 ภาคภาคละ 24 เล่ม
 
จัดว่าเป็นสุดยอดของสุดยอดของนวนิยาย แนวผจญภัยในป่าของเมืองไทย ยาวมากกกกกกกก เผลอ ๆ อาจจะยาวที่สุดในโลกด้วยนะคับเนี่ย...
 
และถ้าลองเปรียบเปรยเพชรพระอุมาเป็นอัญมณีหลากสีสัน คิดว่าเพชรพระุอุมาของลุงพนมเทียน จะต้องเป็นเพชรเม็ดงามแห่งแวดวงวรรณกรรมแน่นอน และเป็นเพชรที่เจียรนัยได้หลายเหลี่ยมหลายมุม สะท้อนแสงแวววาวได้ต้องตาต้องใจมาก ๆ เพราะแค่เริ่มต้นอ่านก็ลุ้นระทึกไปกับการผจญภัยและการไล่ล่า ยิ่งอ่านก็ยิ่งหลงใหลในเนื้อหา สนุกสนานไปกับตัวละคร ได้ความรู้ในการเดินป่า การแกะรอย การล่าสัตว์และความรู้ในเรื่องอาวุธปืนอย่างมากคับ โดยเฉพาะอาวุธปืน...แต่ละกระบอกสวยงามน่าหลงใหลอย่าบอกใครเลย
 
แต่ที่การันตรีได้คือ...เพชรพระอุมา ยิ่งอ่านยิ่งมันส์และวางไม่ลง!
 
เดิมทีเพชรพระอุมาไม่ได้เยอะแยะยาวเหยียดแบบนี้นะ ลุงพนมเทียนตั้งใจจะเขียนเพียงแค่ 8 เล่มเท่านั้นเอง แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น เขียนไปเขียนมาดันยาวถึง 98 เล่ม...ทำให้แฟน ๆ ต้องติดตามไปหาอ่านกันในหนังสือจักรวาลรายสัปดาห์, เดลินิวส์และจักรวาลปืน ตามกันอยู่นานทีเดียวถึงจะจบ โดยที่เนื้อเรื่องทั้งหมดลุงพนมเทียนใช้จากจินตนาการอันบรรเจิดของตัวเอง, เรื่องเล่านิทานรอบกองไฟในป่าดงพญาไฟ หรือที่รู้จักกันในชื่อใหม่คือดงพญาเย็น, ประสบการณ์จากบรรพบุรุษและประสบการณ์ในการเดินป่าคับ นำมาผสมเป็นพล็อตเรื่อง 
 
ครั้งแรกที่รู้จักเพชรพระอุมา ยังไม่คิดที่จะแตะต้องหรือหยิบมาอ่านเด็ดขาด กลัวอ่านแล้วจะติด เพราะตอนนั้นอ่านล่องไพรและลูกไพรอยู่ ว่าจะหามาอ่านอยู่หลายรอบ แต่ยังไม่ได้ซื้อมาเป็นสมบัติของตัวเองหรอกนะ เฉียดไปเฉียดมาอยู่นั่นแหละ สุดท้ายก็ขอลองสักหน่อยเหอะ ว่ามันจะสนุกสนานตื่นเต้นเร้าใจและทำให้ติดงอมแงมอย่างที่เค้าร่ำลือกันจริงหรือเปล่า?
 
พอเอาเข้าจริง ๆ ดันติดงอมแงมหนักกว่าเดิมอีก ใช้เวลาสามอาทิตย์ในการตะลุยอ่านเพชรพระอุมา ทั้งหมด 48 เล่ม อ่านกันแบบข้ามวันข้ามคืน ขนาดจะสอบยังขอแว่บมาอ่านนิดหน่อยก็ยังดี ชอบมาก คิดไม่ผิดที่อ่านโดยเฉพาะภาคแรก มันส์หยดจริง ๆ  ทุกตัวอักษรถ่ายทอดอารมณ์ให้คล้อยตามเหมือนกับร่วมผจญภัยไปในทีมติดตามค้นหาผู้สูญหายของพรานใหญ่เลยล่ะ
 
อ่ะ...มาดูภาคแรกกัน สำหรับเพชรพระอุมาภาคแรกแบ่งเป็น 6 ตอนตอนละ 4 เล่มคับ ก็มีไพรมหากาฬ 4 เล่ม, ดงมรณะ 4 เล่ม, จอมผีดิบมันตรัย 4 เล่ม, อาถรรพณ์นิทรานคร 4 เล่ม, ป่าโลกล้านปี 4 เล่ม และแงซายจอมจักรา 4 เล่ม (ชอบตอนป่าโลกล้านปี ย้อนเวลากันสนุกมาก ชอบไทรันด้วย...น่ารักกกก)
 
หน้าปกเพชรพระอุมาภาคแรก 6 ตอน 24 เล่ม

 
หน้าปกเพชรพระอุมาภาคจบสมบูรณ์ุ 6 ตอน 24 เล่ม
 
ส่วนภาคสองเป็นภาคต่อของภาคแรก แบ่งเป็น 6 ตอนตอนละ 4 เล่ม ก็มีจอมพราน 4 เล่ม, ไอ้งาดำ 4 เล่ม, จิตรางคนางค์ 4 เล่ม, นาคเทวี 4 เล่ม, แต่ปางบรรพ์ 4 เล่ม และมงกุฏไพร 4 เล่ม เป็นการผจญภัยในป่าเหมือนกัน แต่ออกจะคนละแนวกับภาคแรกนิดหน่อย แฟนตาซีนิด ๆ เรื่องราวลึกลับเหนือจินตนาการเพียบ แต่โดยรวมก็สนุก เพลินดี
 
นี่ล่ะคับภาพโดยรวมของเพชรพระอุมา ว่ามีจุดเริ่มจากไหน เป็นมาอย่างไรถึงได้กลายเป็นนวนิยายที่ยาวที่สุดในโลก (เอาคร่าว ๆ นะ ลึกมากไปเดี๋ยวไม่มีลุ้น) อ่านมาถึงตรงนี้คงจะเริ่มรู้จักกับเพชรพระอุมามากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะ?
 
ทีนี้พอรู้จักเพชรพระอุมาแล้วก็ต้องรู้จักกับคนกลุ่มหนึ่งด้วย ถึงจะเรียกว่ารู้จักกับเพชรพระอุมาอย่างแท้จริง คนกลุ่มนั้นก็คือตัวละครของลุงพนมเทียนคับ เช่น รพินทร์ ไพรวัลย์, แงซาย, ม.ร.ว.เชษฐา, ม.ร.ว.ดาริน, พ.ต.ไชยยันต์, มาเรีย, คะหยิ่น, ส่างปา, พรานบุญคำ, พรานจัน, พรานเกิด, พรานเส่ย บลา ๆ ๆ
 
แล้วรู้กันบ้างมั้ยคับ ว่าตัวละครของลุงพนมเทียนเหล่านี้มีตัวตนจริง ๆ หรือเปล่า?
 
เท่าที่อ่านและค้นข้อมูลเพิ่มเติมเอาเองนะ ตัวละครของลุงพนมเทียนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือมีตัวตนจริง ๆ โดยจำลองเอาลักษณะเฉพาะตัวมาใส่ไว้ในตัวละคร และเกิดจากจินตนาการของลุงพนมเทียนล้วน ๆ  (พูดง่าย ๆ ก็เพ้อฝันออกมานั่นเองล่ะ ฮี่ ๆ)
 
ลองเดาดูมั้ยว่าตัวละครตัวไหนมีตัวตนจริง ๆ ตัวไหนเกิดจากจินตนาการล้วน ๆ ๆ อ่ะ...ให้ลองเดาดูสักสามสี่ตัวละคร เริ่มจากพรานใหญ่รพินทร์...กระเหรี่ยงโฉมงามนามแงซาย...ราชนิกูลผู้สูงศักดิ์ ที่เอาแต่ใจอย่างดาริน...พรานเฒ่ามือฉมังด้านเวทย์มนต์คาถาอย่างพรานบุญคำ และกระเหรี่ยงร่างยักษ์แต่ปอดแหกอย่างคะหยิ่น
 
ติ๊กต่อก...ติ๊กต่อก...ติ๊กต่อก เดากันถูกมั้ยเอ่ย?
 
เกินครึ่งในเพชรพระอุมา ตัวละครของลุงพนมเทียนจะมีตัวตนจริง ๆ พวกที่มีตัวตนจริง ๆ ก็มี
  1. รพินทร์ ไพรวัลย์ (ภาคแรก)
  2. พ.ท. ม.ร.ว.เชษฐา วราฤทธิ์ (ภาคแรก)
  3. ม.ร.ว.อนุชา วราฤทธิ์ (ภาคแรก)
  4. พ.ต.ไชยยันต์ อนันตรัย (ภาคแรก)
  5. พรานบุญคำ (ภาคแรก)
  6. พรานจัน (