หายหัวไปปฏิบัติภารกิจเร่งด่วนที่โรงไฟฟ้าบางปะกงมา เดินทางกันแบบกระทันหันปุ๊ปปั๊ปจริง ๆ รู้ตัวเย็นวันที่ 7 ว่าต้องเข้าโรงไฟฟ้า เช้าวันที่ 8 ไปแรดอยู่บนเทอร์ไบน์ซะละ 555 พึ่งกลับมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 นี่เอง กลับมาวันเดียวกับที่เค้าดักจับพวกแก๊งซิ่งป่วนเมืองพอดี
 
เสียดายตอนเค้าดักจับกัน ไม่ได้ออกมาร่วมวงกะเค้าด้วย...
 
ไปบางปะกงมาคราวนี้ได้เดินสำรวจทุกซอกทุกมุมเลย ทั้งในส่วนของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมชุดที่ 1 และ 2 โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมชุดที่ 3 และ 4 รวมทั้งโรงไฟฟ้าใหม่คือโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมชุดที่ 5 ที่พึ่งจะขนานเครื่องเข้าระบบไปเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2552 
 
 
เพราะงั้นเอนทรีนี้ จะพาไปเปิดประตูสู่โรงไฟฟ้าบางปะกงกัน ไปดูกันแบบทุกซอกทุกมุม
 
ก่อนอื่นก็มารู้จักโรงไฟฟ้าบางปะกงกันก่อน ตั้งอยู่ที่ฉะเชิงเทรา (ถนนเส้นบางนา-ตราดที่แก๊งซิ่งเค้าแข่งกัน)  อยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงบนเนื้อที่ทั้งหมด 1,050 ไร่ เป็นโรงไฟฟ้าของ กฟผ. แห่งแรก สมัยก่อสร้างใหม่ ๆ ใหญ่โตมาก ๆ ทันสมัยสุด ๆ ซะด้วย แต่ถ้าจัดลำดับอายุกันระหว่างโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ด้วยกันทั้งหมดเช่นวังน้อย น้ำพอง ลานกระบือ พระนครเหนือพระนครใต้ โรงไฟฟ้าบางปะกงนี่ล่ะเก๋าสุด ๆ ๆ ใกล้จะปลดเกษียณเร็ว ๆ นี้แน่นอน คอนเฟิร์ม
 
ที่โรงไฟฟ้าบางปะกงแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนของโรงไฟฟ้าพลังความร้อน และโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม มีกำลังผลิตรวมทั้งหมดประมาณ 3,680,000 กิโลวัตต์ (เดี๋ยวนี้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมแล้วนะ คิดเป็น % ทั้งหมดก็ประมาณ 52%) มีทั้งเครื่องกังหันแก๊สเทอร์ไบน์, เครื่องกังหันไอน้ำ , เครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยใช้แก๊สธรรมชาติจากอ่าวไทยและน้ำมันดีเซลในการผลิตกระแสไฟฟ้า
 
 
ในส่วนของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนที่มีปล่องสีแดงสลับขาว จะอยู่ริม