นิยามรักของแอนดรอยด์

posted on 07 Jul 2009 12:11 by chenbin in Story
รู้จักหุ่นยนต์แอนดรอยด์กันมั้ย? หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ที่เสมือนมนุษย์ทุกอย่าง ทั้งสรีระร่างกาย เนื้อหนังมังสา การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ที่มองโดยรวมแล้วแยกแทบไม่ออกว่าเป็นมนุษย์จริง ๆ หรือเป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์กันแน่
 
แต่ถึงจะเลียนแบบมนุษย์ได้เสมือนจริงมากแค่ไหน แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่แอนดรอยด์ไม่สามารถเลียนแบบมนุษย์ได้ นั่นก็คือการมีความรู้สึกตื่นเต้นดีใจยามเมื่อพบเจอใครคนใดคนหนึ่ง รู้สึกได้ถึงพลังงานจักรกลที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ข้อต่อและเฟืองต่าง ๆ ตามร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวอย่างควบคุมไม่ได้ รู้สึกอยากกระโดดโลดเต้นไปมา หรืออยากก้มใบหน้าหลบหนีเพียงเมื่อได้สบสายตาของใครคนใดคนหนึ่ง...รวมทั้งการมีความฝัน
 
สิ่งเดียวที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งทฤษฎีเอาไว้ก็คือ แอนดรอยด์สามารถเลียนแบบมนุษย์ได้ทุกอย่างก็จริง แต่ที่ไม่สามารถเลียนแบบได้ก็คือ "การมีความรัก"
--------------------------------
AI เป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์เลียนแบบมนุษย์ที่เสมือนจริงมากที่สุด ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้สำหรับทดลองบางสิ่งบางอย่างของนักวิทยาศาสตร์ นั่นก็คือการพิสูจน์ด้วยทฤษฎีและข้อเท็จจริงของหุ่นยนต์ที่ระบุเอาไว้ว่า หุ่นยนต์แอนดรอยด์นั้นไม่อาจมีความรักและความรู้สึกแบบมนุษย์ได้ ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดจากโปรแกรมที่กำหนดเอาไว้ทั้งสิ้น
 
AI ถูกทดลองเพื่อค้นหาคำตอบมาอย่างยาวนาน ทุก ๆ วันหลังจากติดตั้งและควบคุมระบบเสร็จสิ้น AI จะถูกพาตัวไปยังสนามหญ้าแห่งหนึ่ง เพื่อให้ได้รับคำสั่งในการทดลองคือการให้ AI รอคอยพบกับใครบางคน หลังจากนั้นเหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์ ก็จะคอยจดบันทึกปฏิกิริยาการตอบสนองของ AI
 
ตลอดระยะเวลา 5 ปีเต็มในการทดลอง นักวิทยาศาสตร์เริ่มสัมผัสได้ถึงความผิดปกติของ AI จากเดิมที่ AI ไปนั่งรอพบกับใครบางคนตามคำสั่งที่ได้รับ โดยไม่แสดงปฏิกิริยาใด ๆ ทั้งสิ้นที่จะตอบสนองผลลัพธ์ของการทดลองให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ตื่นเต้นดีใจ
 
แต่ 2 ปีให้หลัง AI เริ่มแสดงความผิดปกติออกมาเรื่อย ๆ อย่างเห็นได้ชัด ท