ทัวร์โรงไฟฟ้า #1

posted on 06 Jul 2009 11:59 by chenbin in Mechanical
เพื่อน ๆ รู้จักโรงไฟฟ้ากันบ้างมั้ยคับ? โรงไฟฟ้าที่มีสภาพเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดยักษ์ มีปล่องหลาย ๆ ปล่องที่สูงเด่นเป็นสง่า ทาสีแดงสลับขาวที่วัน ๆ เอาแต่พ่นควันสีขาวลอยปุ๋ย ๆ เต็มท้องฟ้า หรือไม่ก็วันดีคืนดีก็ปล่อยเสียงหวูดดังลั่น เล่นเอาสะดุ้งตกใจกันเป็นแถว
 
โรงไฟฟ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนให้หลาย ๆ คนได้ใช้งานกันนั่นล่ะคับ เคยรู้กันบ้างมั้ยคับว่าโรงไฟฟ้าที่เห็นกันนั้นมันมีกี่ประเภทแล้วมีประเภทอะไรกันบ้าง? สมัยตอนเรียนวิศวกรรมโรงไฟฟ้า 'รินทร์รู้จักโรงไฟฟ้าจากในตำรามาโดยตลอด พึ่งจะมาเคยสัมผัสกับโรงไฟฟ้าของจริงก็ตอนเข้าทำงานนั่นล่ะคับ
 
ที่เคยจิตนาการไว้ตามตำราตลอดระยะเวลาการเรียน พอมาเจอของจริงคนละเรื่องกันเลยคับ...หุหุหุ
 
โรงไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่มีอยู่ทั้วประเทศไทยนั้นนะคับ อยู่ในความรับผิดชอบทั้งหมด 6 ประเภทด้วยกันคับ โดยจะใช้วิธีการแบ่งประเภทของโรงไฟฟ้า ตามแต่ลักษณะของระบบการผลิตคับ ประเภทแรกเช่นพวกเขื่อนและโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ที่ใช้แรงน้ำในลำน้ำธรรมชาติมาเป็นพลังงานในการเดินเครื่องคับ จัดว่าเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียวคับ
 
โรงไฟฟ้าพลังน้ำเนี่ยนะคับ จะใช้กังหันน้ำแบบไฮโดรเทอร์ไบน์คับ ที่จะมีลักษณะแตกต่างจากกังหันแก๊สเทอร์ไบน์เพียงนิดหน่อยเท่านั้น โดยตัวกังหันจะถูกจับวางในแนวตั้งคับ เพื่อให้ใช้กระแสน้ำที่ปล่อยออกมาทำให้ตัวกังหันหมุนไปผลิตกระแสไฟฟ้า สามารถเดินเครื่องผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ในระยะเวลาอันสั้นด้วยนะคับ ถ้าลองเป็นกังหันแก๊สเทอร์ไบน์แบบที่เจ้ารินทร์รับผิดชอบล่ะก็ กว่าจะผลิตกระแสไฟฟ้ากันได้เล่นเอาแทบตายคับ...
 
ในประเทศไทยมีโรงไฟฟ้าพลังน้ำและเขื่อนเยอะแยะมากมายคับ ที่รู้จักและคุ้นหูกันดีก็เช่นเขื่อนภูมิพล จังหวัดตากคับ เป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งขนาดใหญ่ จะใช้กระแสน้ำจากในเขื่อนมาปั่นตัวกังหันน้ำให้หมุนที่บริเวณสันเขื่อนด้านล่าง เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนรัชประภา ฯลฯ ก็เหมือนกันคับ
เวลา 'รินทร์ทำงาน จะไม่ค่อยคุ้นเคยกับพวกกังหันน้ำไฮโดรเทอร์ไบน์หรอกคับ เพราะงานที่รับผิดชอบเป็นส่วนของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมคับ เพราะงั้นจะคุ้นเคยกับกังหันแก๊สเทอร์ไบน์ซะมากกว่า ซึ่งนอกจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำแล้วนะคับ ประเภทที่สองก็คือโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้ความร้อนจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงในเตาเผา เพื่อใช้สำหรับผลิตไอน้ำให้ไปขับกังหันไอน้ำให้หมุน โดยเพลาจะต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอีกทีคับ
การเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังความร้อน จะแตกต่างจากการเดินเครื่องของโรงไฟฟ้าพลังน้ำคับ มีกรรมวิธีการผลิตกระแสไฟฟ้าที่โครตจะยุ่งยากเอามาก ๆ กว่าจะเดินเครื่องได้แต่ละครั้งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง 'รินทร์เคยไปงาน Start Up โรงไฟฟ้าเทอร์มอลหรือโรงไฟฟ้าพลังความร้อนนี่ล่ะคับ กว่าจะเอาเครื่องขึ้นได้ซัดไปเป็นอาทิตย์
 
ด้วยความที่มันยุ่งยากมาก ๆ โรงไฟฟ้าพลังความร้อน จึงเหมาะที่จะใช้สำหรับเป็นโรงไฟฟ้าผลิตพลังงานไฟฟ้าฐาน หรือที่เรียกกันว่า Base Load Plant คับ ซึ่งจะผลิตพลังงานไฟฟ้าตลอดระยะเวลาการเดินเครื่อง เดินกันทีก็นานมากกว่าจะเอาเครื่องง สามารถใช้เชื้อเพลิงได้หลากหลายชนิดอีกด้วยนะคับ เ่ช่นถ่านหิน น้ำมันเตา ก๊าซธรรมชาติ อ้อ! ใช้ขยะก็ได้นะคับ แบบที่เรียกว่าโรงไฟฟ้าพลังชีววภาพ
 
โรงไฟฟ้าพลังความร้อนที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยรับผิดชอบในตอนนี้ก็มี โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ที่ในอนาคตจะปลดออกจากระบบเป็นบาง Block คับ โรงไฟฟ้าก็เหมือนคนนั่นล่ะคับ เดินเครื่องมานาน ๆ อายุการใช้งานก็มาก อะไหล่ก็เก่าไม่ทันสมัย เดินเครื่องไปฝุ่นควันก็ปลิวฟุ้งไปทั่ว พอหมดสภาพก็ปลดระวางซะ เฮ้อ!!! เป็นสัจธรรมอย่างดีของชีวิตจริง ๆ คับ
นอกจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะแล้วก็มีโรงไฟฟ้าบางปะกง โรงไฟฟ้าพระนครใต้คับ และโรงไฟฟ้าประเภทที่สามก็คือโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วคับ อันนี้เจ้ารินทร์รู้จักดี...เพราะถ้าขืนไม่รู้จักมีหวังโดนเตะกระเด็นแน่นอนคับ 555
 
โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเป็นโรงไฟฟ้าลูกผสมคับ ระหว่างโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซและโรงไฟฟ้าพลังไอน้ำ แบบที่ 'รินทร์เคยอธิบายไปแล้วอ่ะคับ กังหันแก๊สเทอร์ไบน์สองตัวสามารถใช้ไอเสียจากการเผาไหม้ไปต้มน้ำในหม้อน้ำให้เดือด เพื่อที่จะใช้ไปขับกังหันไอน้ำให้หมุน ได้กระแสไฟฟ้ามาฟรี ๆ อีกต่อคับ
 
หลักการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมก็คือ การนำไอร้อนที่ใช้แล้วจากโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ ไปผลิตไอน้ำในหม้อน้ำให้กับโรงไฟฟ้าพลังไอน้ำ ซึ่งวิธีนี้เป็นการใช้เชื้อเพลิงที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุดคับ ใช้เป็นโรงไฟฟ้าผลิตพลังงานไฟฟ้าปานกลางถึงระดับฐาน หรือที่เรียกว่า Base and Intermediate Load คับ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมส่วนใหญ่จะใช้ก๊าซธรรมชาติมาเป็นเชื้อเพลิงคับ
 
และโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม ที่อยู่ในความรับผิดชอบของพวกบำรุงรักษาเครื่องกล ก็มีโรงไฟฟ้าวังน้อย โรงไฟฟ้าจะนะที่ก่อสร้างใหม่ โรงไฟฟ้าพระนครใต้ชุดที่ 3 โรงไฟฟ้าน้ำพอง โรงไฟฟ้าบางปะกงชุดที่ 5 และโรงไฟฟ้าพระนครเหนือคับ
 
และวิธีที่จะแยกโรงไฟฟ้าพลังความร้อนกับโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับโรงไฟฟ้าทั้งสองประเภทมาก่อน มีวิธีแยกที่ง่ายมากคับ เพียงแค่เพื่อน ๆ เห็นปล่องสูง ๆ สีแดงสลับขาวเมื่อไหร่ล่ะก็ เดาได้ง่าย ๆ เลยคับว่านั่นล่ะคับ ปล่องของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนคับผม
 
ยังเหลือโรงไฟฟ้าในความดูแลและรับผิดชอบของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยอีก 3 โรงไฟฟ้า ไว้มาต่อกันเอนทรีหน้านะคับ...
 
อนึ่ง : สิ้นปีนี้โรงไฟฟ้าลานกระบือก็จะหยุดเดินเครื่องแล้วคับ เศร้าจริง ๆ ๆ
อสอง : โรงไฟฟ้าเกิดใหม่ก็เหมือนคนรุ่นใหม่ มีไฟแต่เดี๋ยวก็มอด...ตามกาลเวลา

Comment

Comment:

Tweet

รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม..

อยากทำงานใน รฟฟ นิวเคลียร์อ่ะ
อยากทำงานแบบตัวพ่อในเรื่อง the simpson 555

#16 By 'ฟาย..ฟลาย on 2009-07-10 09:35

อสองอ่ะ ...

ถ้าไม่มอด ... ก็เหนื่อยแย่เนอะ
มีเกิด ก็ต้องมีดับ ... เป็นสัจธรรมหนึ่งของโลก

เนอะเจ้ารินทร์เนอะ ...:)


วิวโรงไฟฟ้าก็สวยดีนะคะ เนี่ย

แล้วโรงไฟฟ้าตรงบางปะกงอ่ะ ใช่หรือเปล่า

เอ หรือ อินตาถั่วมองไม่เห็นภาพน๊ะ big smile big smile

#15 By Initmate on 2009-07-07 09:42

ถ้าเห็นปล่องแดง ขาว คือโรงงานไฟฟ้าความร้อนนี่เอง

#14 By หนึ่ง on 2009-07-07 00:26

ที่ผ่านและเห็นบ่อยๆ ก็โรงไฟฟ้าบางประกงค่ะ..

ใหญ่มโหฬารดีค่ะ..

และอีกที่คือ เขื่อนภูมิพล..

แต่ละที่ดูยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างดีค่ะbig smile
ดีๆ พี่รินทร์

ไม่ได้มาเยี่ยมนานเลยอ่ะ

การไฟฟ้าของเราก็ยิ่งใหญ่เหมือนกันเนอะ

มีคนในแนะนำอีก ดีๆ

#12 By นายอุ๊ย!! on 2009-07-06 22:20

ดูน่ากลัวมากเลยเฮียยย

#11 By *+~+LovE- Atmospheric+~+* on 2009-07-06 21:57

น่าไปเที่ยวดีครับ big smile

#10 By clock on 2009-07-06 21:57

แวะมาทัวรฺครับopen-mounthed smile

#9 By แทณนี่แหละ on 2009-07-06 19:52

สถานที่โอ่โถง ทันสมัย วันหลังชวนไปด้วยซะจ๊ะเจ้ารินทร์confused smile Hot!

#8 By Pat's Song on 2009-07-06 19:40

ผมเคยไปที่สันเขื่อนด้านล่างของเขื่อนภูมิพลครับ สนุกมากกกก คนอื่นเข้าม่ะได้ด้วย 555

#7 By E.T.*** on 2009-07-06 19:25

Hot! confused smile

#6 By เม็ดบ๊วย on 2009-07-06 17:27

กว่าจะมาเป็นไฟฟ้า...
big smile

#5 By nudee on 2009-07-06 16:41

กว่าจะได้ใช้ไฟ

#4 By wesong on 2009-07-06 15:48

อนึ่ง อ่านแล้วคิดถึงบางปะกง ...
อสอง อ่านแล้วไหงอู๋รู้สึกอยากประหยัดไฟมากกว่าเดิมขึ้นมาซะอยา่งนั้น
อสาม ในรูปที่รวม มีพี่รินทร์อยู่บ้างป่ะคะ

#3 By petit-ou on 2009-07-06 15:48

ความรู้ล้วน ๆ เลยนะคะเนี้ย..
big smile open-mounthed smile confused smile

#2 By Moo Duck Dick on 2009-07-06 15:10

ที่กว้าง...

น่าวิ่งเล่น...

คิคิคิ....โรงไฟฟ้าเกิดเยอะ ขึ้นทุก วัน ทุก วัน...เท่ากับการเปลี่ยนแปลงของทรัพทย์กรมนุษย์...


หมานคร...ใช้ไฟเปลืองกันจัง....
Hot!

#1 By กวางน้อย... on 2009-07-06 14:24