ถ้าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่เคยอ่านเอนทรีเกี่ยวกับกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า ที่ 'รินทร์เคยนำเสนอไปแล้วนะคับ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะพอรู้จักขั้นตอนของการเผาไหม้ ซึ่งเกิดจากการที่อากาศรอบ ๆ ตัวเราถูกอัดด้วยแรงดันมหาศาลภายในเครื่องอัดอากาศ แล้วส่งผ่านอากาศส่วนนี้เข้าสู่ห้องเผาไหม้
 
และที่ห้องเผาไหม้นี่แหละคับ ที่เป็นกระบวนการสำคัญในการผลิตกระแสไฟฟ้า เมื่ออากาศถูกส่งผ่านมาแล้ว จะถูกผสมด้วยเชื้อเพลิงจากแก๊สธรรมชาติและน้ำมันดีเซล ที่ฉีดออกมาจากหัวฉีดแก๊สเชื้อเพลิงและหัวฉีดน้ำมันคับ ทำให้เกิดการเผาไหม้กลายเป็นแก๊สร้อน ออกไปขับกังหันให้หมุนกลายเป็นพลังงานกล
 
เอนทรีนี้ 'รินทร์เลยจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับส่วนสำคัญในห้องเผาไหม้กันคับ นั่นก็คือ "หัวฉีด" ที่มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการเผาไหม้ รวมทั้งยังเป็นตัวการสำคัญในการบ่งบอกได้อีกนะคับว่า จะสามารถนำเครื่องแก๊สเทอร์ไบน์ขึ้นได้สำเร็จหรือไม่...
ในกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้านะคับ หัวฉีดถือเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นเลยทีเดียว หัวฉีดของโรงไฟฟ้าจะมีขนาดที่แตกต่างจากหัวฉีดของรถยนต์ และรถจักรยานยนต์คับ ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันจะเป็นหัวฉีดของสองค่ายยักษ์ใหญ่คือ GE และ MHI คับ
 
พวกหัวฉีดรถยนต์...จิ๊บ ๆ มากคับเมื่อเทียบกับหัวฉีดพวกนี้
 
ซึ่งในกระบวนการเผาไหม้เนี่ยนะคับ หัวฉีดจะต้องฉีดเชื้อเพลิงให้ได้ปริมาณและจำนวนที่สม่ำเสมอ ถ้าเกิดการอุดตันจนไม่สามารถฉีดเชื้อเพลิงได้ล่ะก็ งานเข้าอีกตามเคยคับ ต้องรื้อถอดกันออกมาตรวจสอบดูว่าสาเหตุที่ตันเพราะอะไร
 
ตามโรงไฟฟ้าของ กฟผ. จะมีหัวฉีดจำพวกนี้จำนวนมากมายมหาศาลเลยทีเดียวคับ อ้อ! ลืมบอกไปคับว่าหัวฉีดที่ 'รินทร์เอามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ เป็นหัวฉีดของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมคับผม ไว้คราวหน้าจะนำหัวฉีดของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนมาให้ดูกันนะคับ
 
แต่ละโรงไฟฟ้าจะมีขนาดกำลังผลิตที่แตกต่างกันคับ ยกตัวอย่างเช่นโรงไฟฟ้าหนองจอกและโรงไฟฟ้าบางปะกงที่ใกล้ ๆ กับที่ทำงานของ 'รินทร์ ก็จะเป็นหัวฉีดคนละค่ายกันคับ บางปะกงเป็นค่ายของ GE ส่วนหนองจอกเป็นค่ายของ MHI ซึ่งหัวฉีดที่ใช้งานในโรงไฟฟ้านั้น นอกจากจะแตกต่างกันที่ค่ายผู้ผลิต ยังแตกต่างกันด้วยขนาดและจำนวนอีกด้วยคับ
ยกตัวอย่างเช่นโรงไฟฟ้าวังน้อยนะคับ เป็นหัวฉีดของค่าย MHI คับ มีด้วยกันทั้งหมด  3 block แต่ละ unit ก็จะมีแก๊สเทอร์ไบน์ 2 เครื่อง และมีหัวฉีดที่ใช้งานทั้งหมด 40 หัวฉีดคับ (ตก unit ละ 20 หัวฉีดคับ) เป็นหัวฉีดแบบแยกแก๊สเชื้อเพลิงและน้ำมันดีเซลคับ
 
ส่วนโรงไฟฟ้าบางปะกงจะเป็นหัวฉีดของค่าย GE คับ มีด้วยกันทั้งหมด 5 block คับ แบ่งเป็น unit ต่าง ๆ อีกจำนวนมาก
 
เพื่อน ๆ เคยเห็นการเผาไหม้ของพวกไม้ กองขยะ หรืออะไรก็ตามแต่ที่ถูกติดไฟใช่มั้ยคับ? นั่นเป็นการเผาไหม้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคับ แต่การเผาไหม้ภายในห้องเผาไหม้ของเครื่องแก๊สเทอร์ไบน์จะแตกต่างกันมากคับ เพราะเปลวเพลิงที่เกิดจากการผสมระหว่า