ลำตะคอง...ฮอลแลนด์

posted on 07 Jun 2009 22:05 by chenbin in Mechanical
หายหัวไปสองวัน...มัวแต่แรดไปแรดมาไม่ได้อัพบล็อกเลย เนื่องจากมีงานด่วนชนิดด่วนของด่วน ด่วนกันแบบโครต ๆ แถมประดังประเดเข้ามาพร้อม ๆ กันแบบไม่ได้นัดหมาย งานโน้นก็ด่วนงานนี้ก็ด่วน เจอแเบบนี้เข้าโครงการ 30 วัน 30 บล็อกตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก ว่าจะหาเรื่องมาอัพให้ได้ทุกวันเป็นอันต้องพับเก็บใส่ลิ้นชักซะแล้ว กรรมจริง ๆ ๆ
 
งานด่วนไม่ได้อัพบล็อกก็ปล่อยมันไป...อัพเท่าที่จะอัพได้แทนก็แล้วกัน เนอะ...
 
ช่วงนี้เพื่อน ๆ คนไหนติดตามข่าวสารของกระทรวงพลังงาน เกี่ยวกับเรื่องของพลังงานทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงและน้ำมันตัวใหม่ภายในประเทศไทย หรือมีพื้นที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา คงจะพอทราบข่าวนี้กันบ้างแล้วใ่ช่มั้ยล่ะคับ ว่าตอนนี้มีพลังงานตัวใหม่ ที่สามารถทดแทนพลังงานด้านเืชื้อเพลิงและน้ำมันได้เป็นอย่างดี เช่นพลังงานจากกังหันลมหรือที่เรียกกันว่า "วินด์ เทอร์ไบน์" (wind turbine) ที่เขื่อนลำตะคอง ซึ่งเปิดการเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้ากันอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็ว ๆ นี้
 
สำหรับโรงไฟฟ้ากังหันลมลำตะคอง ตั้งอยู่ที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นโรงไฟฟ้ากังหันลมแห่งแรกในประเทศไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีความสูง 68 เมตรหรือเท่ากับตึก 20 ชั้น มีด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว กังหันลม 1 ตัวจะมีใบพัดทั้งหมด 3 ใบพัด แต่ละใบพัดมีความยาว 31 เมตร มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 64 เมตร
 
กลายเป็นกังหันลมขนาดยักษ์เลยทีเดียว...
 
 
เรียกว่าตอนนี้ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทางอำเภอสีคิ้ว หรือเดินทางจากอำเภอสีคิ้วเข้าสู่กรุงเทพฯ จะต้องมองเห็นกังหันลมทั้ง 3 ตัวนี้อย่างชัดเจนแน่นอน เพราะมันจะตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เหนืออ่างพักในช่วงตอนบนของเขื่อนลำตะคอง ขนาดสูงใหญ่บิ๊กเบิ้มแบบนี้ รับรองว่ามองเห็นชัดเจนมาแต่ไกล รับรองได้
 
ซึ่งนอกจากความใหญ่โตของกังหัน ที่ตอนนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวสีคิ้วไปแล้วนะ กังหันทั้ง 3 ตัวยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย มีกำลังผลิตอยู่ที่ 1.25 MW. กำลังผลิตรวมทั้หมดก็ 2.5 MW และด้วยกำลังผลิตจากกังหันลมที่เขื่อนลำตะคองทั้ง 3 ตัว สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึงปีละ 4.6 ล้านหน่วยด้วยกัน
 
เห็นกำลังผลิตน้อย ๆ แบบนี้ แต่ถือว่าเป็นกังหันลมที่ผลิตกระแสไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดและผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ และกลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งกำเนิดพลังงานที่สะอาดที่สุด อีกทั้งยังมีศักยภาพในการผลิตที่่สูงด้วยนะ เพราะกำลังลมในการผลิตกระแสไฟฟ้าของกังหันลม สามารถใช้ทดแทนพลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากถึง 1.1 ล้านลิตรต่อปี
 
ที่สำคัญ...พลังลมสะอาด ๆ แบบนี้ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้มากถึง 2,300 ตันต่อปีอีกด้วย
 
 
กังหัมลมที่เขื่อนลำตะคองทั้ง  3 ตัวนี้นะ เป็นแนวความคิดของเยอรมันและนำเข้ามาจากประเทศจีน ตอนขนส่งกังหันทั้ง 3 ตัว ใช้วิธีแยกชิ้นส่วนแล้วนำมาปร