หลังจากที่ 'รินทร์พาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับชีวิตคนเหมืองกันแล้วนะคับ สัมผัสถึงชีวิตที่อยู่ภายใต้ผืนแผ่นดินตลอด 24 ชั่วโมง ชีวิตที่ทำหน้าที่ขุดเจาะสำรวจหาถ่านหินลิกไนต์ที่ซุกซ่อนกระจายอยู่ทุกตารางกิโลเมตร เรียกว่าลมหายใจของคนภายในเหมือง หายใจเข้าหายใจออกก็เป็นถ่านหินกันเลยทีเดียวคับ
 
ภายในเหมืองแม่เมาะ ที่มีการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ตลอดระยะเวลาในการระเบิดเปิดหน้าเหมืองเพื่อหาถ่านหิน ในการระเบิดหน้าเหมืองแต่ละครั้งนะคับ นอกจากจะได้ถ่านหินลิกไนต์เพื่อนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว ยังพบเจอ "ซาก" ด้วยคับ ซึ่งซากที่ว่าเนี่ยนะคับ มักจะเปิดเผยตัวตนขึ้นมาหลังจากรถไฟฟ้าคันมหึมาขุดตักหน้าดินไปแล้ว
 
ครั้งหนึ่งในชีวิตกลางเหมือง 'รินทร์เคยง่วนอยู่กับพวกคนงานภายในเหมืองนั่นแหละคับ กำลังก้ม ๆ เงย ๆ คุ้ยหาถ่านหินตรงหน้าอย่างเอาเป็นเอาตาย ไม่ได้คุ้ยหาสมบัติอะไรหรอกนะคับ แต่พยายามตะกุยกองดินเพื่อหาถ่านหินกะเค้าบ้างต่างหาก ก็พอดีกับพวกคนงานที่ในเหมืองมาชวนให้ไปดูซากกลางเหมืองคับ เอารถกระบะมาจอดเทียบตรงหน้าดังเอี๊ยด...แล้วตะโกนล้งเล้งให้ลั่นไปหมด
 
ไปดูซากกันมั้ยช่าง...รถตักดินเขาเจอตะกี้ เดี๋ยวไปบอกช่างใหญ่ก่อนจะได้ไปเอามาเก็บไว้
 
พอได้ยินแบบนี้มีหรือจะอยู่เฉย หูผึ่งทันทีเลยล่ะคับ เ่ผ่นแน่บตามเขาไปทันทีแบบไม่ต้องชวนซ้ำสองให้เมื่อยตุ้ม เกาะตามรถกระบะเขาไปในเหมืองกะเค้าด้วยคน รถกระบะพาเจ้ารินทร์และเพื่อน ๆ ภายในเหมืองอีกสองสามชีวิต ควบปุเลง ๆ ไปที่กองดินข้าง ๆ รถตักคับ พอลงจากรถได้ก็เห็นซากที่ว่าทันทีเลยทีเดียว
 
ซากที่พวกคนงานพูดถึงนี่ไม่ใช่ซากอะไรหรอกคับ แต่เป็นซากของฟอสซิลดึกดำบรรพ์ ที่ขุดพบภายในเหมืองแม่เมาะต่างหากล่ะคับ ซึ่งการขุดพบซากฟอสซิลภายในเหมืองแม่เมาะ ถือเ็ป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับชาวเหมืองมาก ๆ เพราะขุดเจอและพบเห็นกันเป็นประจำจนชิน แต่มันเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับเจ้ารินทร์และเพื่อนมากเลยล่ะคับ...สุดยอดมาก ๆ ๆ เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น วู้!!!
 
เวลาเจอซากในเหมือง พวกวิศวกรรุ่นใหญ่หรือช่างใหญ่ของพวกคนงาน ก็จะมีหน้าที่เหมือนพวกเก็บของเก่าเอาไปขาย ทำหน้าที่คอยเก็บซากกลางเหมืองเหล่านี้ล่ะคับไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นกันต่อไป...
 
ก่อนหน้านี้เพื่อน ๆ หลายคนที่สัมผัสกับชีิวิตคนเหมืองและการขุดเปิดหน้าดินกันไปแล้ว เกิดความสงสัยกันใช่มั้ยล่ะคับว่าแม่เมาะทำไมถึงมีซากฟอสซิลสัตว์ทะเลแปลก ๆ หรือแม้กระทั่งเปลือกหอยจำนวนมากภายในเหมือง เพื่อน ๆ รู้กันบ้างหรือเปล่าคับว่าเหมืองแม่เมาะในลำปางนั้น...เคยเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่มาก่อนที่จะกลายเป็นเหมืองถ่านหินในปัจจุบัน
 
เหมืองแม่เมาะที่อุดมไปด้วยถ่านหินลิกไนต์จำนวนมากเนี่ยนะคับ เริ่มลงมือขุดเหมืองกันครั้งแรก เพื่อนำถ่านหินมาผลิตกระแสไฟฟ้าในปี พ.ศ. 2497 คับ ซึ่งในเหมืองแม่เมาะแห่งนี้นะคับไม่ได้มีเพียงแค่ถ่านหินลิกไนต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นหรอกคับ แต่ยังอุดมไปด้วยซากอีกเป็นจำนวนมากอีกด้วย
 
ในอดีตเมื่อสิบกว่าล้านปีมาแล้ว ที่เหมืองแม่เมาะแห่งนี้ไม่ได้เป็นภูเขาหรือเป็นที่ราบสูงแบบปัจจุบันหรอกนะคับ จากข้อมูลของนักธรณีวิทยาและนักบรรพชีวินวิทยาประจำที่เหมือง พี่ ๆ เค้าเคยเล่าให้ฟังว่า ที่เหมืองแม่เมาะแห่งนี้นะคับ ในอดีตเคยเป็นหนองน้ำหรือทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ยักษ์มาตั้งแต่สมัยดึำกดำบรรพ์ หรือย้อนหลังกลับไปในสมัยยุคไมโอซีนหรือราว ๆ 16 ล้านปีมาแล้วคับ
 
เพราะในอดีตเคยเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่มาก่อนนี่เองคับ ทำให้เวลาขุดหาถ่านหินในเหมือง จึงมักพบเจอซากฟอสซิลกันเป็นประจำ เยอะแยะกระจัดกระจายเต็มไปหมด แถมยังมีมากหมายหลากหลายชนิดอีกซะด้วย ซึ่งซากเหล่านี้นะคับ ส่วนใหญ่จะเป็นซากของสัตว์จำพวกที่ไม่มีกระดูกสันหลังเช่นพวกหอยน้ำจืดอ่ะคับ ซากกลางเหมืองที่ขุดพบเจอแล้วก็เป็นพวกหอยหอม หอยเจดีย์ หอยขม บลา ๆ ๆ ๆ
 
หอยที่เคยขุดค้นพบภายในเหมือง ลองเอามาคำนวณอายุกันดู ก็ตกราว ๆ 13 ล้านปีมาแล้วอ่ะคับ...
 
นอกจากพวกซากหอยแล้วนะคับ เวลาขุดเปิดหน้าดินพวกคนงาน ก็มักจะเจอซากของพวกสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังอีกด้วยคับ ที่เคยพบแล้วก็มีซากปลา เต่า ตะพาบน้ำ จระเข้และก็สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมบางชนิด ครั้งหนึ่งที่แม่เมาะเคยขุดเจอซากของช้างสี่งา แรดโบราณ กวางโบราณด้วยคับ ทั้งหมดที่ขุดเจอก็อายุราว ๆ 12-13 ล้านปีมาแล้ว
 
เห็นซากแล้วน้ำลายหก...อยากได้มาเก็บไว้ที่บ้านบ้างจังเลยคับ แฮ่ ๆ ๆ ๆ
 
อนึ่ง : ซากพวกนี้ไปดูกันได้ที่พิพิธภัณฑ์แม่เมาะนะคับ 
อสอง : พึ่งเห็นดอกไม้ในบล็อก ดอกแดง-เหลือง...นปช. & พันธมิตร นี่หว่า...เฮ้ย!!! ~ฟิ้ววววววว

Comment

Comment:

Tweet

ฮึ่ยยยย สุดยอด ทึ่งๆ

!! big smile

#53 By อิหวาน * on 2009-06-05 17:36