ชีวิตคนเหมือง

posted on 02 Jun 2009 08:32 by chenbin in Mechanical
หลังจากที่ 'รินทร์พาเืพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับประเภทของถ่านหินในเอนทรีก่อนกันไปแล้วนะคับ เอนทรีนี้ลองไปสัมผัสกับรสชาติของนักขุดเจาะเหมืองของแม่เมาะกันบ้าง ไปลิ้มรสของการเป็นตัวตุ่นใต้ดินที่มีชีวิตเพื่อขุด ๆ เจาะ ๆ กันดูดีกว่าคับ ว่ารสชาติของมันจะหวานกลมกล่อมหรือจืดชืดสิ้นดี
 
เคยมีคนบอก 'รินทร์ไว้ว่า...เหมืองแม่เมาะก็เปรียบเสมือนกับท้องทะเล ที่ไม่เคยสงบนิ่งและไม่เคยหลับใหล มีชีวิตและตื่นตัวอยู่ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงคับ ทุกชีิวิตภายในเหมืองเปรียบเสมือนฝูงปลาน้อยใหญ่ที่แหวกว่ายวนเวียนอยู่เป็นวัฎจักร ทุก ๆ วันพนักงานที่มีหน้าที่ขุดเจาะภายในเหมืองจะต้องตะเกียกตะกายพาตัวเองขึ้นไปตามบันไดของรถบรรทุกเทท้าย ที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ๆ คือสูงมากกว่า 3 เมตรและหนักถึง 77 ตัน ทาสีเหลืองแปร๋นแบบเห็นเด่นเป็นสง่าแต่ไกลคับ
 
รถขุดไฟฟ้าและรถบรรทุกเทท้ายขนาดยักษ์แบบนั้น มองเผิน ๆ ลงมาจากด้านบนของเหมือง มันเหมือนกับรถเด็กเล่นเลยล่ะคับ (นึกภาพออกมั้ยคับ รถบรรทุกคันเ็ล็ก ๆ ที่ทำจากพลาสติกอ่ะคับ) เล็กมาก ๆ เลยทีเดียว เจ้ารินทร์เคยลงไปใน site งานเพียงสองสามครั้งในชีวิต ลงไปครั้งแรกโครตจะตื่นเต้นมาก ๆ เลยคับ ตอนตามพี่ ๆ เค้าลงไปในเหมือง เหมือนเดินเข้าไปสู่หุบเขาขนาดยักษ์ที่เต็มไปด้วยดินและถ่านหินมากมาย เต็มสองข้างทางไปหมด  (หลอน ๆ ด้วยนะ กลัวมันถล่มลงมาทับอ่ะคับ)
 
ในเหมืองของแม่เมาะนะคับ จะถูกขุดเจาะลึกลงไปเป็นระยะทางยาวมากกว่า 200 เมตร แถมมีอายุเก่าแก่มาก ๆ เลยทีเดียวล่ะคับ ตลอดทั้งวันภายในเหมืองเนี่ยก็จะมีเสียงเครื่องยนต์ของบรรดารถตัก รถขุด รถเจาะที่ครางกระหึ่มดังลั่น กลบเสียงพูดคุยที่จ้อกแจ้กจอแจของเหล่าพนักงานขุดได้เป็นอย่างดีเลยคับ ตะโกนอะไรมาก็ฟังไม่รู้เรื่อง เห็นแต่ปากขมุบขมิบ อ่านปากไม่ออก
 
เพราะเสียงดังมาก ๆ แบบนี้ เวลาสั่งงานกันทีก็ต้องพึ่งวิทยุสื่อสารกันล่ะคับ...
 
ทุกชีวิตที่อยู่ภายในเหมืองของแม่เมาะ เต็มไปด้วยชีวิตมากหมายหลากหลายสีสันคับ ชีวิตของนายช่างหรือพวกวิศวกรที่คุมงาน ชีวิตของเถ้าแก่รถตักรถขุดที่มาคอยคุมงานลูกน้องของตัวเองอีกที หรือชีวิตของคนงานขุดเจาะเหมือง ที่ฟังสำเนียงไม่ค่อยจะออกสักเท่าไหร่ แต่ลงเหมืองทีไรได้ยินเสียงหัวเราะของพวกนี้ตลอดวันเลยคับ อารมณ์ดีมาก ๆ ๆ 
เหมืองแม่เมาะมีขนาดพื้นที่กว้างกว่า 135 ตารางกิโลเมตรคับ ทุก ๆ ตารางกิโลเมตรจะมีเจ้าถ่านหินลิกไนต์สีดำปี๋ซุกซ่อนอยู่ จะ่ว่าไปก็เหมือนกับการเล่นเกมหาสมบัติกันล่ะคับ เพียงแต่ว่าสมบัติที่ว่าเนี่ยเป็นสมบัติจริง ๆ ที่มีมูลค่ามหาศาลเหมือนกับทองเลยก็ว่าได้ มีจำนวนมากมายขนาดที่เรียกว่าต่อให้ขุดกันทั้งวันทั้งคืน เป็นเดือน เป็นปีก็ไม่มีวันหมดคับ
 
ทุก ๆ เช้านะคับพวกโอเปอร์เรตก็จะสั่งการให้เหล่าคนงานภายในเหมือง ฟัง "งาน" ของตัวเองอย่างตั้งอกตั้งใจ ซึ่งงานเหล่านั้นก็หนีไปพ้นงานด้านการขุด ตักและนำส่วนของถ่านหินที่ต่างคุณภาพกันเข้าไปผสมให้ได้ปริมาณและสัดส่วนที่ต้องการคับ ซึ่งขั้นตอนการผสมที่ว่าเนี่ยนะคับ จะ