มนุษย์ไฟฟ้า

posted on 29 Apr 2009 14:40 by chenbin in Mechanical
หลายเอนทรีก่อนหน้านู้นนน 'รินทร์เคยอธิบายคร่าว ๆ เกี่ยวกับกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าให้เพื่อน ๆ ใน exteen ได้รู้ักันไปแล้วนะคับ ว่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้งานกันเนี่ยมันมาจากไหน มีอะไรบ้างเป็นส่วนประกอบสำคัญ ถึงได้กระแสไฟฟ้าที่แจกจ่่ายให้ใช้งานกันตามบ้านเรือน อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของแต่ละคน
 
แจกจ่ายให้เพื่อน ๆ รีดผ้า...เปิดแอร์...หุงข้าว...แช่ผักผลไม้ของอร่อย ๆ ๆ ในตู้เย็น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ บลา ๆ ๆ ๆ และที่สำคัญสุด ๆ ขาดไม่ได้เลยก็คือให้เหล่าบรรดาบล็อกเกอร์ทั้งหลายได้อัพบล็อกกันอย่างสบายใจเฉิบ 555
 
เอนทรีนี้ 'รินทร์จะพาเพื่อน ๆ ไปดูขบวนการมนุษย์ไฟฟ้าเขาปั่นไฟเพื่อแจกจ่ายให้เพื่อน ๆ ได้ใช้กันคับ ไปดูกันแบบละเอียดเจาะลึกทุกช็อตกันเลยนะคับ ตั้งแต่เริ่มย่างเท้าเข้าสู่โรงไฟฟ้า หยุดการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อซ่อมบำรุงตามวาระ รื้อ-ถอน-ประกอบจนกระทั่งเริ่มต้นการผลิตกระแสไฟฟ้าใหม่อีกครั้ง
 
ก่อนอื่น 'รินทร์คิดว่าเพื่อน ๆ คงเคยเห็นโรงไฟฟ้ากันบ้างแล้วนะคับ ถ้าใครอยู่แถวสมุทรปราการก็ต้องเห็นโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ใครอยู่แถวพระนครศรีอยุธยาก็ต้องเห็นโรงไฟฟ้าวังน้อย หรือใครอยู่แถวบางปะกงก็ต้องเห็นโรงไฟฟ้าบางปะกง สภาพของโรงไฟฟ้าที่หลาย ๆ คนเห็นเนี่ยนะคับ มองไกล ๆ มันจะเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยโครงเหล็กจำนวนมาก ท่อแก๊ส ท่อน้ำมัน ท่อนั่นท่อนี่เต็มไปหมด
 
ไม่รู้จะสารพัดท่อไปถึงหนายยยยยยยย...
 
อ้อ!!! นอกจากท่อแล้วนะคับยังรวมปล่องควันขนาดใหญ่สีขาวแดง ที่สูงลิบลิ่วคอยพ่นควันอยู่ตลอดเวลาด้วยคับ  ดู ๆ แล้วไม่น่าเชื่อใช่มั้ยล่ะคับ ว่าไอ้กล่องเหล็กมีท่อเยอะแยะนี่นะเหรอ ที่ใช้สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าให้ได้ใช้กัน ดูแล้วไม่ได้มีความสวยงามสะดุดตาอะไรเล๊ย...ถ้าเพื่อน ๆ อยากดูโรงไฟฟ้าสวย ๆ เอาไว้เอนทรีต่อไปนะคับ เจ้ารินทร์จะพาไปดูโรงไฟฟ้าในต่างประเทศกัน รับรองได้เห็นโรงไฟฟ้าหน้าตาแปลก ๆ แน่นอนคับ
 
อ่ะ...วกกลับมาโรงไฟฟ้ากล่องกันต่อคับ โรงไฟฟ้าของ กฟผ. เนี่ยเป็นโรงไฟฟ้าที่ออกแบบตามประโยชน์การใช้สอยเป็นหลัก โดยไม่ได้คำนึงถึงรูปลักษณ์ภายนอกหรอกคับ ว่าดีไซน์ออกมาแล้วมันจะสวยงามมากน้อยแค่ไหน  เรียกว่าภายนอกชั้นไม่สวยไม่เป็นไร แต่ภายในชั้นเยี่ยมยอดก็แล้วกัน
 
โดยทั่วไปแล้วนะคับ โรงไฟฟ้าของ กฟผ. จะแบ่งออกเป็นสองประเภทคับคือโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนและโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม ใช้แก๊สเชื้อเพลิงธรรมชาติจากอ่าวไทยในการเผาไหม้คับ ส่วนน้ำมันก็ใช้น้ำมันดีเซล แล้วก็มีเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้ากังหันแก๊สเทอร์ไบน์และกังหันไอน้ำ สภาพโดยรวมเนี่ยจะเน้นการใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ามากที่สุด สำหรับเอนทรีนี้ 'รินทร์จะพาไปดูโรงไฟฟ้าพล้งงานความร้อนร่วมคับ
อย่างที่ 'รินทร์ได้เคยอธิบายไปแล้วนะคับ ว่าในการผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้า จะต้องมีการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าตามวาระอายุการใช้งาน เหมือนกับวาระของการตรวจสภาพของรถยนต์นั่นแหละคับ เพียงแต่ว่าการตรวจสภาพของโรงไฟฟ้ายุ่งยากสักหน่อย รถยนต์จะนับจำนวนไมล์ในการเข้าตรวจสอบสภาพ แต่โรงไฟฟ้าจะนับตามอายุของการเดินเครื่องคับ โดยใช้นับหน่วยเป็นชั่วโมงการเดินเครื่องเป็นหลัก พอถึงกำหนดการตรวจสอบสภาพก็จะหยุดการเดินเครื่องเพื่อบำรุงรักษาสภาพกัน
 
ขนาดคนเราทำงานหนัก ๆ ยังต้องมีพักกันบ้างเลย โรงไฟฟ้าก็เหมือนกันนั่นแหละคับ เดินตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงทุกวันเป็นปี ๆ ก็ต้องมีหยุดพักมาตรวจสอบสภาพกันบ้าง ว่าชิ้นส่วนต่าง ๆ ยังครบถ้วนสมบูรณ์ดีหรือเปล่า หรือว่ามีอะไรตรงไหนภายในเครื่องเกิดหลุดหายไป จะได้หาอะไหล่มาเปลี่ยนแทนยังไงล่ะคับ
พอเครื่องหยุดเดินเครื่องปุ๊ป ไม่ได้หมายความว่าเหล่ามนุษย์ไฟฟ้าทั้งหลายแหล่ จะกรูกันเข้าไปตรวจสอบสภาพได้เลยนะคับ อุณภูมิภายในห้องเผาไหม้ของโรงไฟ้ฟาสูงโครต ๆ ๆ อยู่ที่ประมาณ 1,200 - 2,000 องศาเซลเซียส ถ้าขืนทะลึ่งพรวดเข้าไปล่ะก็ สุกแน่นอนคับ ทุกอย่างร้อนไปหมด จับต้องไม่ได้เลย เพราะงั้นหลังจากหยุดการเดินเครื่องเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องรอให้อุณภูมิลดลงก่อนคับ ถึงจะเริ่มลงมือกันได้
 
บางครั้งก็ต้องรอกันข้ามวันเลยนะคับ อย่างเร็วสุดก็ประมาณ 24 ชั่วโมง กว่าอุณหภูมิจะลด จากนั้นก็เข้าไปทำการรื้อ-ถอน-ตรวจสอบสภาพของชิ้นส่วน อุปกรณ์ต่าง ๆ ของเครื่องกังหันแก๊สเทอร์ไบน์คับ พอถึงตอนนี้ก็จะแบ่งหน้าที่กันตามแต่ความรับผิดชอบ ใครทำหน้าที่อะไรก็รับผิดชอบในส่วนของตนเองจนเสร็จคับ แล้วนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่รื้อถอนกันออกไปตอนแรก กลับมาประกอบเข้าที่ตามเดิม
 
ตอนบำรุงรักษาและตรวจสอบสภาพเครื่องนี่สนุกมากคับ มอมแมมกันเป็นแถว นึกตามง่าย ๆ ก็เหมือนพวกผู้หญิงเขาฟื้นฟูและประทินผิวกันนั่นแหละคับ สารพัดครีมลดริ้วรอย บำรุงฟื้นฟูเพื่อให้ผิวหน้ากลับมาดูดีเหมือนเดิม ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในโรงไฟฟ้าเช่น Bolt, Turbine Rotor, Casing...ก็ต้องได้รับการบำรุงและฟื้นฟูเช่นกันคับ แต่เป็นครีมคนละประเภท ส่วนมากจะเน้นหนักไปทางจารบีและน้ำัมันหล่อลื่น