เอนทรีที่แล้ว 'รินทร์พาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โรงไฟฟ้าประเภทใหม่ที่กำลังจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในประเทศไทย (เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เจ้ารินทร์ปลดเกษียณจะได้สร้างหรือยังนะเนี่ย?) เพื่อน ๆ หลายคนมีความรู้ทางด้านพลังงานนิวเคลียร์กันเป็นอย่างดีเลยนะคับเนี่ย รู้ถึงภัยอันตรายของพลังงานนิวเคลียร์ ภัยอันตรายของสารกัมมันตภาพรังสีจากแร่ยูเรเนียม...
 
หนาว ๆ ร้อน ๆ กันบ้างหรือยังละคับ ถ้ามันผุดขึ้นมาในประเทศไทยจริง ๆ
 
ที่ทำงานของ 'รินทร์เนี่ยนะคับ เขามีหน่วยวิศวกรรมนิเคลียร์ที่เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในด้านของพลังงานนิวเคลียร์ แจงแจกข้อมูลข้อเท็จจริงต่าง ๆ ให้แก่ประชาชน ประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง แต่ก็อย่างว่าละคับ ขึ้นชื่อว่า "นิวเคลียร์" ต่อให้ประกาศปาว ๆ ยังไงว่าปลอดภัยล้าน ๆ ๆ ชาวบ้านอย่างเรา ๆ ก็ยังขยาดกันอยู่ดีนั่นแหละคับ
 
'รินทร์เองเคยมีโอกาสได้ฟังการบรรยายจากสำนักงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ สำนักงานปรมณูเพื่อสันติ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับความปลอดภัยในการดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ตอนแรกนั่งฟังในห้องประชุมใหญ่ ฟังไปฟังมาก็น่าสนใจดีอยู่หรอกคับ แต่พอเขาบรรยายถึงตอนที่มันเกิดอุบัติเหตุระเบิดตูมตามขึ้นมาเนี่ย อยากเผ่นหนีออกจากห้องประชุมเดี๋ยวนั้นเลยละคับ
 
วิทยากรเขาบรรยายให้ฟังว่า สถิติจากเหตุการณ์ขัดข้องต่าง ๆ รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในต่างประเทศ เกิดขึ้นมากเลยละคับ แต่ส่วนใหญ่เป็นเหตุการณ์ที่จัดอยู่ในประเภทของการเกิดการขัดข้องของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แค่ขัดข้องนะคับ...ปาเข้าไป 13 ครั้งด้วยกันทีเดียว!!!
 
ส่วนที่จัดว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จริง ๆ ก็ 9 ครั้งด้วยกันคับ ยกตัวอย่างก็เมื่อปี 2529 ที่ผ่านมานะคับ เกิดอุบัติเหตุจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ยูเครนคับ ถ้าใครที่ติดตามข่าวสารด้านพลังงาน คงจะพอจำกันได้ถึงเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิลนะคับ ที่เกิดจากเพลิงไหม้หลังจากการระเบิดของไอน้ำ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 31 คน บาดเจ็บ 303 คน รวมทั้งต้องอพยพประชาชนย้ายไปในรัศมีกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อป้องกันอันตรายจากสารกัมมันตภาพรังสีเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2529

การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในปี 2529
 
การเกิดอุบัติเหตุของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลเนี่ยนะคับ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแบบไม่มีใครคาดฝันมาก่อน  ว่าจู่ ๆ ทำงานอยู่ดี ๆ ก็เกิดแสงสว่างวาบ แล้วก็เกิดการระเบิดตูมตามขึ้นมาซะงั้น สำหรับสาเหตุของการระเบิดเนี่ยนะคับ ไม่ได้เกิดจากการเดินเครื่องของโรงไฟฟ้าตามปกติคับ แต่เป็นการเดินเครื่องเพื่อทำการทดลองภายในโรงไฟฟ้า ในกรณีของการสมมุติถ้าเกิดไฟฟ้าดับในโรงไฟฟ้าจะต้องทำยังไงกันบ้างนั่นแหละคับ
 
กรณีนี้เขาเรียกทดลองจนได้เรื่อง...
 
ถ้ากรณีเกิดไฟฟ้าดับในโรงไฟฟ้า กังหันไฟฟ้ามันจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยตัวของมันเอง โดยอาศัยแรงเฉื่อยไปจ่ายไฟให้ปั๊มระบายความร้อนฉุกเฉินได้ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ไม่มากหรอกคับ และในขณะที่รอให้กระแสไฟฟ้าจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลอยู่นั้น ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้ถ้าร่วมอยู่ด้วย คงจะจำฝังใจชนิดไม่ลืมเลือนแน่นอนคับ เจ้ารินทร์รับรอง...
 
การทดลองทั้งหมดในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ได้ตัดระบบความปลอดภัยทั้งหมดออกหมดเลยล่ะคับ เช่นปลดล็อกกลไกดับเครื่องอัตโนมัติ ทำให้การทดลองเกิดการชะงัก มีการหยุดปั๊มน้ำและปิดวาล์วระบายไอน้ำ เพื่อให้ความดันคงที่ ซึ่งการกระทำทั้งหมดเป็นการกระทำที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง ร้ายแรงมาก ๆ ๆ ๆ จนไม่รู้จะพูดว่าร้ายแรงยังไงดี
 
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลมีข้อบกพร่องอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วนะคับ ยิ่งไปตัดระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมดออก ทำให้การทดลองเดินเครื่องในกรณีเกิดไฟฟ้าดับภายในโรงไฟฟ้า กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ในบัดดล...เพระมันเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงทันทีเลยละคับ เนื่องจากเกิดแรงดันไอน้ำภายในสูง (แต่กรณีนี้เกิดการระเบิดคนละประเภทกับระเบิดนิวเคลียร์นะคับ) ทำให้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง เกิดการแพร่กระจายของกัมมันตภาพรังสีจากแร่ยูเรเนียมไปทั่วบริเวณ
 
ผลจากการระเบิดตูมมมม...ทำให้เกิดการแพร่กระจายของสารกัมมันตภาพรังสีสู่ชั้นบรรยากาศคับ และขยายขอบเขตออกเป็นวงกว้างภายในรัศมีที่ไม่สามารถระบุได้ เจ้ารินทร์เดาเอาว่าน่าจะคล้าย ๆ กับการกระจายของแก๊ส LPG ในกระแสลมนะคับ ลมพัดไปทางไหนก็น่าจะพัดตามไปทางนั้น ทีนี้พอระเบิดตูมปุ๊ปก็ต้องรีบขนย้ายประชาชนเกือบแสนคนภายในรัศมี 30 กิโลเมตรออกจากสถานที่เกิดเหตุ ไม่งั้นแย่แน่นอนคับ
 
ลองนึกถึงตอนที่ญี่ปุ่นถูกถล่มด้วยระเบิดนิวเคลียร์ดูสิคับ ผลของมันเป็นยังไง กรณีนี้ก็คล้าย ๆ กันนั่นแหละคับ เพียงแต่อาจจะร้ายแรงน้อยกว่านั้นนิดนึง ทีนี้พอสารกัมมันตภาพรังสีแพร่กระจายในรัศมีพื้นที่เกือบ 10 ตารางกิโลเมตร ฟุ้งกระจายไปทั่ว ก็ทำให้เกิดการเปรอะเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีในสัดส่วนที่สูงมาก ๆ ๆ เลยทีเดียวคับ 
 
จากเหตุการณ์นี้มีเจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้าและพนักงานดับเพลิงเสียชีวิตทั้งหมด 31 คน (น่าจะทันทีเลยละมั้งคับ แบบไม่รู้ตัวด้วยแน่ ๆ บรื๋อ...) นอกนั้นก็บาดเจ็บสาหัสกันถ้วนหน้า
 
แม้ว่าจะผ่านมากว่า 20 ปีแล้วนะคับ สำหรับเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่เกิดระเบิดขึ้น แต่พอลองนึกย้อนกลับไปทีไรก็อดเสียวสันหลังวาบ ขนหัวลุกชัน เกิดอาการหนาว ๆ ร้อน ๆ ขึ้นมาทุกทีเลยละคับ มันคล้าย ๆ กับดูหนังย้อนกลับไปในอดีต แล้วไอ้เจ้าสมองตัวดีของ 'รินทร์นี่สิยิ่งแล้วใหญ่ ดันจินตนาการเห็นถึงตอนที่เกิดการระเบิด
 
เห็นตั้งแต่การเริ่มทดลอง...จนมันตูมมมม ตายเกลื่อน
 
คงเพราะในอดีตมีเหตุการณ์แบบนี้ด้วยกระมังคับ เส้นทางการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศยังคงอีกยาวไกล ต่อให้จัดว่าเป็นโรงไฟฟ้าที่มีการเผาไหม้ที่สะอาดที่สุดก็ตามที แต่ถ้าเกิดกรณีรั่วซึมของแร่ยูเรเนียมเพียงน้อยนิด มันก็น่ากลัวจนบอกไม่ถูกแล้วละคับ
 
'รินทร์ว่าในประเทศไทยก็สร้างได้นะคับ สำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เนี่ย แต่ต้องควบคุมกำกับดูแลกันเป็นพิเศษ ตั้งแต่เริ่มการประมูล ก่อสร้าง ทดลองเดินเครื่องจนถึงการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ เพราะถ้าเกิดข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อย หมายถึงชีวิตของคนไทยอีกหลาย ๆ คนเลยทีเดียวนะคับ

Comment

Comment:

Tweet

น่ากลัวที่สุด

#14 By (49.230.66.136|10.99.218.101, 49.230.66.136) on 2014-06-02 18:59

ยังไงผมก็คิดว่าก็ต้องทำอ่ะครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจมันจะยุ่งยากในการสร้าง ดูแลผู้คนมากขนาดไหน แต่ก็ต้องทำ

#13 By lll (124.120.50.171|124.120.50.171) on 2014-02-10 15:53

ช่ายคับ...ที่เล่าเรื่องอุบัติเหตุให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันเนี่ย ไม่ได้จะตอกย้ำให้หวาดกลัวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มากขึ้นกว่าเดิมนะคับ แค่เอามาให้ดู ให้ดูถึงความอันตรายของมัน ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้น...sad smile

#12 By Rin-Kung on 2009-04-25 09:23

น่ากลัวมากมาก

#11 By Meowzilla Zilla on 2009-04-25 07:53

sad smile เสียวมันระเบิดนี่ล่ะ

#10 By tara on 2009-04-25 02:43

อย่างที่ผมเคยคอมเม้นต์ไว้ครับ ระบบอาจจะดี

แต่เรื่อง Human Error นี่หละครับที่น่ากลัวกว่า

มากๆ ชายคลองเข้าใจดีว่าทุกระบบย่อมมีช่อง

โหว่ จึงต้องมีการทดลองเพื่อกำจัดช่องโหว่ ดัง

นั้นถ้ามนุษย์ยังไม่รู้จักการใช้งานพลังสุดยอด

นี้อย่างแท้จริง ความเสี่ยงที่ต้องสังเวยเป็นการ

ตอบแทนเพื่อให้ได้ระบบที่สมบูรณ์ ก็ยังคงดู

เหมือนกับเด็กน้อยเล่นกับประทัด โชคร้าย

ประทัดก็ระเบิดคามือเด็กน้อย sad smile

#9 By ชายคลอง on 2009-04-24 23:50

ผมเสนอให้สร้างโรงไฟฟ้าพลังคน

แก้ปัญหาตกงานได้ด้วยครับ open-mounthed smile

#8 By clock on 2009-04-24 23:25

กลัวจริงๆครับว่าจะเป็นแบบเชอร์โนบิล

ไททานิคยังจมได้

เชอโนบิลยังระเบิดได้

เวิลเทรดยังโดนก่อการร้าย

ไม่มีความแน่นอนในคำว่าปลอดภัยหรอกเนาะจริงไหม
พี่รินขา ตื่นๆๆๆๆๆๆ question

#6 By someone on 2009-04-24 21:39

ก็ทำใจไม่ได้อยู่ดีค่ะ..ถึงแม้ว่าจะมีระบบรัดกุมแล้วก็ตาม..

ไม่อยากให้มีในประเทศไทยค่ะ..
ยาวอ่ะริน สารภาพตรง ๆ เลยว่าขี้เกียจอ่าน ไว้มาอ่านแล้วจะเม้นอีกทีนะ

#4 By จอมบงการ on 2009-04-24 20:50

ควบคุม และ ดูแล กันเป็นพิเศษนี่แหละ

ที่ประเทศไทย ถึงไม่ควรมีbig smile

#3 By LungDeng on 2009-04-24 20:05

จินตนาการ น่ากลัวจังค่ะ sad smile

#2 By Initmate on 2009-04-24 20:04

เชอร์โนบิล
เป็นฝันร้ายที่ส่งผลกระทบยาวนานนับสิบปีเลยทีเดียวครับ

มันเลยน่ากลัวไงครับ พลังงานนิวเคลียร์

#1 By chimerateddy on 2009-04-24 19:57