ถ้าเอ่ยชื่อ "โรงไฟฟ้านิวเคลียร์" ปุ๊ป...เพื่อน ๆ จะนึกถึงอะไรเป็นสิ่งแรกกันบ้างคับ? นึกถึงปล่องโรงไฟฟ้าหน้าตาแปลก ๆ แบบจอมปลวก ที่ปล่อยควันขาว ๆ ลอยออกมาเต็มไปหมดแบบที่เคยเห็นกันในต่างประเทศบ้างหรือเปล่า? หรือว่านึกไปถึงอันตรายจากรังสีที่แผ่ออกมากันอย่างเดียวล่ะคับ
 
เอนทรีนี่ 'รินทร์ในฐานะเป็น "มนุษย์ไฟฟ้า" แบบที่แม่ปันปรายตั้งชื่อให้ (ชอบมากเลยล่ะคับ) จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์คับ โรงไฟฟ้าที่ใครหลาย ๆ คนเกิดความหวาดกลัวจนเกิดการต่อต้าน ไม่ยินยอมให้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย
 

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เนี่ยนะคับ เป็นโรงไฟฟ้าที่มีหลักการทำงานเหมือนกับโรงไฟฟ้าพลังความร้อนทั่วไป หรือที่ศัพท์ทางด้านเทคนิคเรียกกันว่า Thermal Power Plant จะแตกต่างกันก็ตรงที่แหล่งกำเนิดพลังงานความร้อนเท่านั้นเองล่ะคับ เพราะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะใช้พลังงานความร้อนจากปฏิกิริยาการแตกตัวของยูเรเนียมคับ ซึ่งตรงกันข้ามกับโรงไฟฟ้าพลังความร้อนทั่วไป ที่จะใช้พลังงานความร้อนจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงเช่นน้ำมัน ถ่านหินแก๊สธรรมชาติ  บลา ๆ ๆ ๆ แบบที่ 'รินทร์เคยอธิบายไว้ในขั้นตอนของการผลิตกระแสไฟฟ้ายังไงล่ะคับ
 
ซึ่งเจ้าแหล่งพลังงานความร้อนของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นี่แหละคับ ที่กลายเป็นสาเหตุที่ำทำให้หลาย ๆ คนเกิดความหวาดกลัว ถ้ายูเรเนียมเกิดมีการรั่วซึมออกมา อันตรายเหมือนกันนะคับ...
 
'รินทร์เองตอนเรียน Power Plant Engineering หรือวิศวกรรมโรงไฟฟ้า ก็สนใจบ้างเล็กน้อยสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (ตอนนั้นไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะต้องมาทำงานกับโรงไฟฟ้า)  อาจารย์สอนพอเป็นพื้นฐานคร่าว ๆ ให้รู้จักว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทำงานอย่างไร ประกอบไปด้วยส่วนสำคัญอะไรบ้าง ซึ่งตอนนั้นคิดเองเล่น ๆ ว่าไม่มีทางสร้างในประเทศไทยได้สำเร็จแน่นอน...ล้าน ๆ ๆ
 
แต่ถ้าสร้างได้จริง ๆ ก็น่าสนุกเหมือนกันนะคับ
 
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะมีส่วนประกอบสำคัญอยู่ 2 ส่วนคับ ส่วนแรกจะส่วนของพลังงานคือเครื่องปฏิกรณ์ที่ใช้สำหรับเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานความร้อน และส่วนที่สองจะเป็นส่วนที่ไม่ใช่ตัวเครื่องปฏิกรณ์คับ จะเป็นส่วนที่ใช้สำหรับผลิตไอน้ำเพื่อใช้สำหรับขับให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้้าหมุนและให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติ
 
ซึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนหวาดกลัวเนี่ย คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แน่นอน ซึ่งในสภาพภาวะการทำงานที่เป็นปกติ ชาวบ้านทั่วไปที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้า จะได้รับรังสีน้อยกว่าการรับรังสีจากการใช้ในโรงไฟฟ้าถ่านหินถึง 1.5 เท่านะคับ (ข้อมูลจากสำนักงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคับ)
 
สำหรับสาเหตุที่ได้รับรังสีน้อยกว่าก็เป็นเพราะว่าการเผาไหม้ของถ่านหิน จะทำให้กัมมันตภาพรังสีในธรรมชาติ ที่มันจะแอบแฝงปนเปื้อนอยู่ในถ่านหินที่ฟุ้งกระจายออกจากปล่อง กลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดเป็นมลภาวะในอากาศที่ต้องมีการควบคุมดูแลให้อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เป็นอันตราย ในขณะที่รังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะเป็นแบบการทำงานภายใต้ระบบปิดที่มิดชิด เพื่่อป้องกันการแพร่กระจายของสารกัมมันตภาพรังสีคับ
 
แต่ถึงจะป้องกันออกแบบโรงไฟฟ้าให้ปลอดภัยยังไง สำหรับพวกเราชาวบ้านตาดำ ๆ ถ้าเอ่ยถึง "รังสี" โดยเฉพาะยูเรเนียม ก็หนาวกันแล้วล่ะคับ ขนาดเวลา 'รินทร์ทำงานแล้วมีการเอ็กซ์เรย์ด้วยรังสีแกมมา ยังหูตาแหกกันยกใหญ่ แล้วนี่รังสีจากยูเรเนียม ไม่กลัวก็เก่งเกินคนแล้วละคับงานนี้
 
ในต่างประเทศนะคับ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นโรงไฟฟ้าที่ได้รับการยอมรับ สามารถอยู่ร่วมกับชาวบ้านได้อย่างสันติสุข เพราะว่าในต่างประเทศเขามีการออกแบบโรงไฟฟ้าให้มีความปลอดภัยสูงมาก ๆ ๆ รวมทั้งแจ้งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ด้วยผู้เชี่ยวชาญให้ชาวบ้านได้รับรู้ ทำให้เกิดความเข้าใจและคลายความหวาดกลัวลงได้เยอะเลยละคับ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความวิติกกังวล สังสนเกินไปด้วยนะคับ
 
แต่ถึงจะป้องกันยังไง ก็ยังเกิดอุบัติเหตุบ้างนะคับ พอให้ได้ลุ้นกันให้เหนื่อยเล่นว่าจะเอาตัวรอดจากรังสีกันได้หรือเปล่า 555 อุบัติเหตุก็เหมือนกับทั่ว ๆ ไปนั่นแหละคับเช่นไอน้ำรั่ว ท่อน้ำแตก จนไปถึงไฟฟ้าลัดวงจรหรือหม้อแปลงระเบิดเลยละคับ ซึ่งทางทบวงการพลังการพลังงานปรมณูระหว่างประเทศเขาจะมีเกณฑ์การวัดความรุนแรงจากอุบัติเหตุทำนองเดียวกับการวัดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวคับ เรียกว่า "มาตราอินเนส" คับ
 
การวัดความรุนแรงจากอุบัติเหตุของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เกิดจากการปฏิบัติงาน จะกำหนดสถานการณ์ออกเป็น 7 ระดับคับ แบ่งออกส่วนต่าง ๆ ของระดับความรุนแรงคับ ก็จะมีดังนี้คือ
  1. ระดับ 1 เหตุผิดปกติ
  2. ระดับ 2 เหตุขัดข้อง
  3. ระดับ 3 เหตุขัดข้องรุนแรง
  4. ระดับ 4 อุบัติเหตุเฉพาะภายในบริเวณ
  5. ระดับ 5 อุบัติเหตุที่เกิดอันตรายถึงภายนอกบริเวณ
  6. ระดับ 6 อุบัติเหตุรุนแรง
  7. ระดับ 7 อุบัติเหตุรุนแรงที่สุด
ถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขึ้นจริง ๆ นะคับ มันก็ย่อมที่จะต้องมีการแพร่กระจายของตัวกัมมันตภาพรังสีจากยูเรเนียมมาอยู่แล้ว ที่สำคัญมันจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านตาดำ ๆ สภาพสิ่งแวดล้อมในบริเวณใกล้เคียงกับที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตั้งอยู่ ที่ต่างประเทศเขาจะมีแผนการเตรียมพร้อมรับมือเอาไว้ตลอดคับ ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แล้วละคับ
 
เขาจะไม่ประมาทเลยละคับ เพราะถ้าหากว่ามันเกิดเหตุร้ายแบบนั้นขึ้นจริง ความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงมันจะตามมาอีกเป็นพรวน เลยมีการกำหนดระบบการแจ้งเหตุขัดข้องรวมทั้งการสื่อสารที่รวดเร็ว มีความพร้อมในการตรวจวัดรังสี วัดแล้วก็ต้องประเมินด้วยนะว่ารังสีที่วัดได้นะ อยู่ในเกณฑ์ไหน อันตรายหรือเปล่า
 
ถ้าวัดแล้วรังสีที่แ่ผ่ออกมามีอันตรายมาก ก็ต้องอพยพชาวบ้านอย่างด่วนจี๋เพื่อป้องกันให้การเปรอะเปื้อนทางรังสีให้น้อยที่สุด ห้ามออกจากที่พักชัี่วคราวเพื่อเป็นการลดการรับรังสีเข้าสู่ร่างกาย ถ้าหนักหนาสาหัสมาก ๆ ก็ต้องจำกัดเขตควบคุมกันละคับ
 
อ่านมาถึงตรงนี้กันแล้วเนี่ย เพื่อน ๆ พอจะเห็นคร่าว ๆ กันแล้วใช่มั้ยล่ะคับ ว่าเส้นทางของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย ยังเป็นเส้นทางที่ยังไม่เคลียร์จริง ๆ ไว้เอนทรีต่อไป 'รินทร์จะพาเพื่อน ๆ ไปดูขั้นตอนการทำงานรวมถึงอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ด้วยนะคับ เพื่อน ๆ จะได้รู้จักโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กันมากยิ่งขึ้น

Comment

Comment:

Tweet

ตอบหลวงพี่โอ๊ทนะคับ พลังงานสะอาด ๆ ก็พลังงานนิวเคลียร์นี่แหละคับ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ถูกนะคับ 555

ยกเว้นกรณีมันรั่วเท่านั้นแหละคับ แฮ่ ๆ ๆ sad smile

#19 By Rin-Kung on 2009-04-24 18:43

error มีบ้างมั้ยคะ
บรื๋อ double wink

#18 By someone on 2009-04-24 18:14

มีพลังงานสะอาด ๆ ไหมครับ เอาที่ลงทุนน้อย ๆ นะ

#17 By mahaoath on 2009-04-24 16:21

เคยอ่านเกี่ยวกับนี้..

เค้าว่ากันว่า โรคไฟฟ้านิวเคลียร์ เป็นไรงไฟฟ้าที่สะอาดที่สุด หมายถึง มีมลพิษน้อยที่สุดค่ะ

big smile

แต่ภาพของระเบิดนิวเคลียร์ มันน่ากลัวจริงๆล่ะ question

#16 By PunPrai on 2009-04-24 15:49

บ้านเรามันไม่เหมือนเมืองนอกน่ะสิ..
ไว้พี่เล่าเรื่องก่อสร้างมั่ง แล้วจะเข้าใจว่าทำไมไม่ควรคิดสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์บ้านเรา..

ชอบๆ สาระแบบนี้เยี่ยมไปเลยศิษย์น้อง
(แต่ตอนเรียนนี่ ไฟฟ้าพี่ชอบมากๆ เลยจัดไปสองไม้นะ ฮ่าๆๆ)


confused smile Hot!

#15 By แอ้ on 2009-04-24 15:04

ต้องพร้อมจริงๆในทุกๆด้านเนอะ
ถ้าคิดจะสร้าง

#14 By nudee on 2009-04-24 13:21

อืมมม ระดับชาติbig smile

#13 By LungDeng on 2009-04-24 11:15

อ่านทั้งหมดแล้ว ไม่อยากให้เกิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยเลยค่ะ..sad smile

ตราบใดที่การเมืองไทยยังไม่ชัดเจน..

และผู้เชี่ยวชาญของเรามีมากพอหรือยังก็ไม่รู้..

แล้วระบบการป้องกันอันตราย..ก็ ก็..ยังไม่น่าจะพร้อมค่ะ..

อย่ามีเลย..หึ หึ big smile confused smile confused smile
ข้อเสียย่อมปนอยู่ในสิ่งดีๆได้
ดีนะเราไม่ได้อยู่ในแวดวงนี้open-mounthed smile

#11 By แทณนี่แหละ on 2009-04-24 08:16

อันตรายก็อันตราย ...ได้ประโยชน์ก็ได้ประโยชน์

แต่ก็ไม่มีใครอยากจะเสี่ยงหรอกคับ sad smile ถ้านึกผลลัพธ์ไม่ออก ลองนึกถึงฮิโรชิมากับนางาซากิตอนสงครามโลกครั้งที่สองดูก็แล้วกันคับ

#10 By Rin-Kung on 2009-04-24 07:15

เห็นด้วยกะ คุณ clock sad smile

ถึงมีความรู้ด้านนี้แต่ผมก็ยังเกรง ๆ นะ

ถ้ามาสร้างในอำเภอของผม ก็ไม่มั่นจายอ่า sad smile

#9 By chimerateddy on 2009-04-24 06:30

มาไทยต้องระวังปัญหาช่างเปลี่ยนวัสดุ/แบบแปลน เพื่อเอาเงินไปจ่ายค่า"ช่วยเหลือ" อีกด้วยนะนี่sad smile

#8 By เม็ดบ๊วย on 2009-04-24 03:48

ทำได้แน่นอนครับ สร้างไว้ข้างรัฐสภา open-mounthed smile

ถ้ายังสร้างมาไม่ปลอดภัยก็ไม่รู้ว่าไงแล้วครับ big smile

#7 By clock on 2009-04-24 03:20

Hot! Hot!

#6 By b-padung Studio on 2009-04-24 02:33

มันก็ให้คุณและโทษน่ะ


คุณก็คุณอนันต์เลย
โทษก็มหันตภัยดี ๆ นี่เอง


คงต้องมีระบบตรวจสอบที่ค่อนข้างจะ "ชัวร์"
มากกว่านี้

ปล. พี่กลัวความผิดพลาดน่ะ sad smile

#5 By tara on 2009-04-24 01:31

Hot! มอบดาวก่อน

เรื่องมาตราฐานความปลอดภัย ก็พอยอมรับได้นะครับ

แต่เมืองไทย คงต้องยอมรับว่า Human error น่ากลัว

กว่าเยอะครับ และถ้าดึงดันจนตั้งได้จริง ก็คงมีการกิน

กันอีกเช่นเคย จากเหล่านักการเมืองแบบแนบเนียน


เมืองนอกเมืองนาเขาไม่มีปัญหากัน แต่กับเมืองไทย

มีปัญหาเกิดขึ้นได้อีก ถ้าเรายังเคลียร์เรื่องเหล่านี้ไม่ได้

เห็นทีว่าของอันตรายแบบนี้ คงมีประเทศมหาอำนาจ

ออกมาช่วยค้านไม่ให้ตั้งเป็นแน่


หวั่นเหมือนกันว่า เดี๋ยวปัญหาการเมืองเกิดขึ้น คงจะขู่

ระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกหรือเปล่า confused smile อันนี้

คิดเล่นๆนะครับ sad smile

#4 By ชายคลอง on 2009-04-24 00:43

อ่านแล้วต้องทำความเข้าใจอ่ะ
ดีนะเรียนบัญชี ถ้าเรียนไฟฟ้าสงสัยเรียนไม่จบแน่เลย
เหอ เหอ เหอ

#3 By จอมบงการ on 2009-04-24 00:35

เหมือนมันมีทั้ง ข้อดีและข้อเสีย ในตัวนะเนี่ย...

cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry

#2 By กวางน้อย... on 2009-04-24 00:31

ที่นั่นระบบ Safety กะ Risk Management คงต้องสุดยอดแน่ๆ อยากไปเยี่ยมชมระบบบ้างจังเลย
คุณริน confused smile confused smile

#1 By Pat's Song on 2009-04-23 23:49