เรื่องของปล่อง

posted on 08 Apr 2009 18:55 by chenbin in Mechanical

สวัสดีคับ เื่พื่อน ๆ ชาว exteen...ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ คนไหนเคยเดินทางผ่านไปทำธุระแถว กฟผ. บางกรวย คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีนะคับ กับปล่องโรงไฟฟ้าขนาดยักษ์สีแดงสลับขาว ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สัญลักษณ์ของโรงไฟฟ้าพระนครเหนือเก่าเขาล่ะคับ ที่ตอนนี้กลายเป็นอดีตไปซะละ เพราะเขากำลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าพระนครเหนือแห่งใหม่ทดแทนของเดิมที่หมดอายุขัย เก่าเก็บเกินกว่าจะใช้งานได้อีกต่่อไป

ปกติอายุขัยของโรงไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป ก็ประมาณ 30 ปีคับ หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ถูกลืมไปตามกาลเวลา...

อันที่จริงไอ้เจ้าปล่องสีแดงสลับขาว ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของโรงไฟฟ้าแต่ละแห่งเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าพระนครเหนือง โรงไฟฟ้าพระนครใต้ โรงไฟฟ้าบางปะกง บลา ๆ ๆ ที่เวลาเขาผลิตกระแสไฟฟ้ากัน มักจะเห็นควันขาว ๆ พุ่งออกมาจากปล่อง เดาเอาว่าตอนแรกที่หลาย ๆ คนเห็นไอ้ควันขาว ๆ เนี่ย คงจะต้องกลัวกันแน่ ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคับ กลัวว่ามันจะเป็นพิษ เป็นอันตราย ทำให้หายใจไม่ออก เกิดฝุ่นควันฟุ้งท่วมไปหมดหรือเปล่า

แต่ความจริงแล้ว ควันที่สามารถมองเห็นจากปากปล่งของโรงไฟฟ้า ไม่เป็นอันตรายนะคับ มันจะมีรูปแบบอยู่สองแบบคือ ควันแบบไอน้ำและควันจากปล่องโรงไฟฟ้า ซึ่งขอย้ำอีกทีนะคับว่ามันไม่เป็นอันตราย ปลอดภัยทั้งสองแบบ

 

เห็นปล่องในภาพเล็ก ๆ ของจริงคนละเรื่องเลยนะคับ ใหญ่ยักษ์ขนาดก๊อซซิลาแบบที่คุณ clock เคยบอกเอาไว้นั่นแหละ ปล่องนึงก็แทน block นึง...เออ เดี๋ยวงงอีก อธิบายก่อนคือโรงไฟฟ้าเนี่ย จะแบ่งออกเป็น block เป็น unit...block นึงก็จะแบ่งออกเป็น unit อีก แบ่งย่อยออกไปแบบนี้เช่น โรงไฟฟ้าบางปะกงมี 5 block block นึงจะแบ่งซอยย่อยออกเป็น 4 unit นึกตามง่าย ๆ ก็เหมือนตัวย่อยที่มีตัวหลักแล้วแตกออกเป็นลูกหลาน

งงกันป่ะเนี่ย???

ถ้าใครเคยดูไททานิก คงจะจำปล่องเรือที่มันล้มลงมาทับคนแบนแต๋ได้ล่ะก็ ไอ้ปล่องนี่ก็ขนาดพอฟัดพอเหวี่ยงกันเลยทีเดียว ใหญ่โคตร ๆ

จบเรื่องขนาดก็มาดูเรื่องของควันกันต่อ ควันแบบแรกคือควันแบบไอน้ำ เป็นการระเหยของน้ำในระบบการระบายความร้อนของหอหล่อเย็น หรือศัพท์ทางด้านเทคนิคจะเรียกว่า colling tower มีขนาดเตี้ยกว่าปล่องโรงไฟฟ้า มองไกล ๆ คล้าย ๆ จอมปลวกเตี้ย ๆ ตามพื้นดิน (อันนี้มองเองนะ) แต่ถ้าพวกคนอื่นเค้ามองกันก็จะมองเหมือนเตาเผา

เวลาควันลอยออกจากหอหล่อเย็นขึ้นสู่ท้องฟ้า ถ้ามองไกล ๆ จะเห็นกลุ่มควันใหญ่ ๆ คล้าย ๆ ก้อนเมฆลอยเต็มท้องฟ้าไปหมด แต่ไม่สูงเท่าเมฆนะ จะเห็นชัดเจนช่วงเช้าและเย็น ๆ หรือไม่ก็เวลาอากาศชื้น ๆ แฉะ ๆ และถ้าอากาศชื้นมาก ๆ ไอน้ำที่ลอยขึ้นไปสู่ท้องฟ้าก็จะกระทบกับความเป็นในอากาศ เิกิดการกลั่นตัวเป็นละอองน้ำอีกที

ควันแบบที่สองเป็นควันจากปล่องโรงไฟฟ้า ที่เกิดจากควันของการเผาไหม้เชื้อเพลิงแบบที่เคยอธิบายไปในขั้นตอนของการผลิตกระแสไฟฟ้า ที่พอแก๊สร้อนผ่านเครื่องยนต์กังหันแก๊ส แก๊สร้อนส่วนหนึ่งก็จะถูกทิ้งออกคืนสู่ชั้นบรรยากาศ แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ จำกันได้ป่ะเนี่ย?

เชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงไฟฟ้าก็เช่นก๊าซธรรมชาติ, ถ่านหิน, ลิกไนต์หรือน้ำมันเตาที่เหนียวหนึบ แต่ได้มาตรฐานคุณภาพของก๊าซเสีย รับประกัน 

ควันแบบที่สองไม่เหมือนควันแบบแรกนะ จะมองเห็นได้น้อยมากจากปากกล่องของโรงไฟฟ้า บางครั้งมองแทบไม่เห็นเลยก็มี สมัยเข้าทำงานใหม่ ๆ ตอนผลิตกระแสไฟฟ้าก็เห่อมาก วิ่งออกไปดูควันลอยออกจากปากปล่อง ของไม่เคยเห็น วิ่งเข้าวิ่งออกจนถูดก่าหลายรอบ แต่ก็ไม่เข็ด

แต่นาน ๆ ไปชักเริ่มชิน เห็นจนเบื่อ เวลาออก site ต่างจังหวัดทีไร ถ้าเห็นควันขาว ๆ ไกล ๆ ล่ะชัวร์ อีกไม่นานก็ถึงโรงไฟฟ้า ได้ทำงานกันอีกแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

รู้สึกว่ามันน่ากลัวยังไงไม่รู้ค่ะ sad smile เพิ่งจะเคยเห็นปล่องโรงไฟฟ้าใหญ่ขนาดนี้ Hot! confused smile

#40 By Daughter Of Sparda on 2009-04-10 19:15

ไม่เคยเห็นกับตาครับ
แต่ก็เพิงรู้ว่าควันไม่อันตราย

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆค้าบผม