เอนทรีก่อนหน้านู้นนนน...อัพไว้ให้เพื่อน ๆ ใน exteen ได้รู้ถึงเรื่องราวของเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้า ที่อวดอ้างสรรพคุณกันนักหนาว่าประหยัดไฟฟ้าได้จริงเพียงแค่เสียบปลั๊ก ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังกันหน่อยละคับ ไม่มีอะไรในโลกนี้ได้มาอย่างง่าย ๆ ฟรี ๆ หรอกคับ ไม่คุ้มกันเลยนะเนี่ยถ้ามันเกิดช็อตตูมตามขึ้นมา

หลังจากเอนทรีนั้นทำให้รู้ว่าเพื่อน ๆ หลายคนรู้จักกับเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้ากันเป็นอย่างดีทีเดียว...เยี่ยมคับ เอนทรีนี้ลองมาว่ากันด้วยเรื่องของการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ใช้กันตามครัวเรือน ที่เปิดให้สว่างไสวยามค่ำคืน ใช้ต้มน้ำให้เดือดด้วยกระติกน้ำร้อน ทำความเย็นภายในห้องด้วยเครื่องปรับอากาศ บลา ๆ ๆ ๆ ๆ ที่หลาย ๆ คนพยายามประหยัดไฟฟ้ากันนั่นแหละคับ

กระแสไฟฟ้าที่มองไม่เห็น ไม่รู้่ว่ามันวิ่งอยู่ตรงไหนระหว่างสายส่ง สายไฟและเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ใช้กระแสไฟฟ้า แต่มีอานุภาพสูงมาก ทำเอาซี้แหงแก๋ได้ง่าย ๆ ถ้ามันเกิดช็อตหรือรั่วขึ้นมา อันตรายมาก ๆ คับเจ้ากระแสไฟฟ้าเนี่ย แล้วรู้กันมั้ยคับว่า "กระแสไฟฟ้ามาจากไหน?"

กระแสไฟฟ้ามาจากโรงไฟฟ้าคับ โรงไฟฟ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจำนวนมากหมายหลายร้อยวัตต์ แล้วส่งไปยังการไฟฟ้านครหลวงเพื่อส่งต่อไปยังประชาชนเพื่อใช้ในการดำรงชีพในแต่ละวัน ซึ่งการผลิตกระแสไฟฟ้นั้นมีขั้นตอนง่าย ๆ ที่ไม่ยุ่งยากเลยล่ะคับ มีส่วนประกอบหลัก ๆ ได้แก่เครื่องอัดอากาศ เครื่องยนต์กังหันแก๊ส เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เท่านี้เองแหละคับ

โดยวัตถุดิบหลัก ๆ ที่สำคัญในการผลิตกระแสไฟฟ้าคือสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา หาได้ง่ายไม่ยุ่งยากไม่ต้องเสียเงินเสียทองซื้อจากต่างประเทศเพื่อใช้สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า สิ่งที่ว่านั้นก็คือ "อากาศ" คับ อากาศจากชั้นบรรยากาศเนี่ยแหละคับ โดยทำให้มีความแห้ง เกิดการอัดตัว มีแรงดัน พร้อมจะระเบิดได้เมื่อมีเชื้อเพลิงเข้าไปผสม น่าสนุกดีใช่มั้ยละคับ...

ปกติแล้วโรงไฟฟ้าที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเนี่ย จะมีอยู่สองประเภทนะคับคือ "โรงไฟฟ้าพลังความร้อน" และ "โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม" 'รินทร์ขออธิบายคร่าว ๆ ไม่ลงลึกถึงรายละเอียดปลีกย่อยนะคับ จะได้นึกภาพตามออกได้อย่างง่าย ๆ


1. เป็นการต้มน้ำโดยใช้ไอเสียจากเครื่องยนต์กังหันแก๊สคับ
2. เครื่องกังหันไอน้ำ ที่ใช้ไอน้ำจากหม้อน้ำไปขับ ได้พลังงานไฟฟ้าอีกส่วนหนึ่งฟรี ๆ คับ
3. ชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องยนต์กันหังแก๊สคับ ใหญ่โตมาก ๆ
4. ทำงานคับ
 
ยกตัวอย่างให้เพื่อน ๆ ได้เห็นกันนะคับ จะเป็นการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม หลักการทำงานก็คือเราจะดูดเอาอากาศจากชั้นบรรยากาศโดยรอบเข้ามาอัดตัว ทำให้อากาศมีปริมาตรเล็กลง มีแรงดัน แล้วก็อุณหภูมิสูงมากขึ้น แล้วส่งผ่านอากาศส่วนนี้เข้าไปยังห้องเผาไหม้คับ แล้วที่ห้องเผาไหม้เนี่ย จะมีหัวฉีดเชื้อเพลิงสำหรับทำหน้าที่ฉีดเชื้อเพลิงเข้าไปผสมกับอากาศ ที่ถูกส่งมาจากเครื่องอัดอากาศ
 

1. เครื่องยนต์กังหันแก๊ส ก่อนทำงานคับ
2. หัวฉีดสำหรับฉีดเชื้อเพลิงคับ คนละเรื่องกันหัวฉีดรถยนต์เลย
3. ห้องควบคุมระบบคับ
4. เครื่องอัดอากาศและเครื่องกังหันแก๊ส ติดอยู่เพลาเดียวกันคับ เวลาหมุนจะหมุนพร้อมกัน
 
ถ้าเพื่อน ๆ ที่ขับรถเป็นคงจะนึกภาพออกนะคับ ใช้หลักการ "สูบ-อัด-ระเบิด-คลาย" เหมือนกันเลยคับ เพียงแต่ว่าเครื่องยนต์กังหันแก๊สนั้น ใหญ่โตมโหราฬกว่าเครื่องยนต์ทั่ว ๆ ไปของรถยนต์อีกนะคับ พออากาศถูกผสมกับเชื้อเพลิงในห้องเผาไหม้ มันก็จะกลายเป็นแก๊สร้อน ซึ่งเจ้าแก๊สร้อนตัวนี้แหละคับจะถูกส่งผ่านไปยังเครื่องยนต์กังหันแก๊สผ่านทางใบกังหันอีกที ทำให้หมุนกลายเป็นพลังงานกลออกไปสู่ตัวกำเนิดไฟฟ้าคับ ซึ่่งความเร็วรอบของเครื่องยนต์กังหันแก๊สเบาะ ๆ ก็ประมาณ 3,000 รอบ/นาที คับ
 
แต่ถ้าเป็นเครื่องแก๊สเทอร์ไบน์ที่ใช้สำหรับเครื่องบิน ความเร็วรอบจะเยอะกว่ามากเลยล่ะคับ อยู่ที่ความเร็วประมาณ 10,700 รอบ/นาที 
 

1. ส่วนหนึ่งของห้องเผาไหม้ ที่หัวฉีดติดตั้งอยู่คับ

2. เปรียบเทียบกับขาเจ้าของบล็อกคับ

3. โรงไฟฟ้ายามค่ำคืน

4. น็อตคับ ตัวเท่าขา

 
เวลาผลิตกระแสไฟฟ้าทีเนี่ย เสียงดังกระหึ่มมาก ๆ เลยล่ะคับ ต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันตลอด ไม่งั้นมีสิทธิ์หูหนวกถาวร ร้อนมาก ๆ เลยด้วย เพราะอุณหภูมิภายในห้องเผาไหม้เนี่ยสูงถึงประมาณ 1,000 - 1,200 องศาเลยล่ะคับ แถมลมร้อนยังแรงมาก ๆ อีกด้วย พอ ๆ กับน้อง ๆ ทอร์นาโดเลยล่ะคับ แรงมาก...นึกภาพขั้นตอนทั้งหมดที่ 'รินทร์ิอธิบายไม่ออก ลองดูคลิป VDO ข้างล่างนี่ร่วมไปด้วยนะคับ จะได้เข้าใจง่ายขึ้น แฮ่ ๆ ๆ
 
 

หลังจากพลังงานกลไปเก็บสะสมที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแล้ว แก๊สร้อนที่ผ่านใบกังหันก็จะกลายเป็นไอเสียทิ้งกลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศคับ เห็นมั้ยล่ะคับ...ใช้ส่วนประกอบที่หาง่าย ไม่ยุ่งยาก ใ