เอนทรีที่แล้วอัพไว้ให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันนะคับ ว่าเวลาไฟฟ้าดับเนี่ยใครบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการแก้ไขให้ไฟฟ้ากลับมาสว่างไสวเหมือนเดิม ก็พอดีชายคลองมาฝากคำถามทิ้งไว้เรื่อง เจ้าตัวประหยัดไฟฟ้า ที่สามารถช่วยให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือน ลดลงได้ถึง 30-70% ว่ามันประหยัดได้จริง ๆ อ่ะเหรอ ?!?  

หรือมันเป็นการแหกตาประชาชีอย่างเรา ๆ  

อันที่จริงเรื่องตัวประหยัดไฟเนี่ย พวกอิเล็กทรอนิกส์เขาจะรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยล่ะคับ มีขายกันเกลื่อนเลยที่แถวตลาดคลองถม ลองไปเดินหาถามไถ่สรรพคุณกันดูเล่น ๆ ก็ได้นะคับ แต่น่าเสียดายมากที่ไม่สามารถเผยแพร่ภาพเจ้าตัวประหยัดไฟออกสู่สายตาประชาชีได้ (อันที่จริงหามาให้ดูไม่ไ้ด้ต่างหาก สุดความสามารถแล้ว )  

สำหรับ 'รินทร์พออ่านคำถามชายคลองเสร็จ ก็สรุปฟันธงตอบได้ทันทีเลยล่ะคับว่างานนี้ แหกตา แน่นอน อะไรมันจะประหยัดไฟทำให้มิเตอร์ไฟฟ้าหมุนช้าลงได้ เพียงแค่เสียบปลั๊กไฟเท่านั้น ตอนแรกก็งงงงนะคับว่ามันคืออะไร เลยโทรไปถามเจ้าน้องชายตัวแสบมันดูคับ มันเรียนวิศวะไฟฟ้าแต่พี่มันเรียนวิศวะเครื่องกล เลยงงเต็กนิดหน่อย...  

มันตอบเสียงดังหนักแน่นเลยล่ะคับว่าไม่มีทาง!!! ทำให้ตายก็ไม่ประหยัดได้จริงหรอกคับ เห็นมิเตอร์ไฟฟ้าหมุนช้าลงก็จริงแต่ปริมาณการใช้ไฟฟ้ายังคงอยู่เท่าเดิม  

พอได้คำตอบที่แน่นอนจากวิศวะไฟฟ้าดงตาล ผู้คลุกคลีักับเรื่องด้านนี้โดยเฉพาะ ก็สรุปได้เลยล่ะคับว่าเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้าอะไรเนี่ย มันไม่ได้ช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าได้จริง ๆ หรอกคับ อย่างเวลาไปซื้อเนี่ยคนขายเขาก็คงจะทดลองเสียบให้เราดูมั้งคับ ว่ามันประหยัดไฟได้จริง ๆ นะ คุณเห็นมั้ยว่ามิเตอร์ไฟฟ้าร้านผมมันหมุนช้าลงจริง ๆ ช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนได้ตั้งเยอะ...บลา ๆ ๆ ๆ ๆ  

อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันนะคับ ไม่รู้จริง ๆ ว่าเขาทำยังไงให้มิเตอร์ไฟฟ้ามันหมุนช้าลงอย่างที่เขาอวดอ้าง ถามหลาย ๆ คนใน shop ก็ไม่ค่อยจะรู้จักกับเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้าเนี่ย เลยลองไปถามทางพวก instrument ดูเผื่อจะรู้บ้าง ก็ได้คำตอบมาพอประดับความรู้เลยล่ะคับ เผื่อใครที่สนใจจะไปซื้อตัวประหยัดไฟฟ้ามาลองใช้ จะได้ตัดสินใจใหม่ได้นะคับ  

เสียเงินเสียทอง เสียเวลาในการไปซื้อยังไม่เท่าไหร่ แต่เจ็บใจที่ถูกหลอกนี่ มันยิ่งกว่าอะไรเลยนะคับ 

 

เขาบอกว่าเคยไปเดินแถวตลาดคลองถมเพื่อซื้อพวก IC หลอด LED สายไฟสายทองแดง อะไรจุกจิกของเขาน่ะแหละครับ เจอวางขายอยู่เหมือนกันคับเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้าเนี่ย ชื่อมันก็ล่อตาล่อใจอยู่แล้วล่ะคับ ประหยัดไฟฟ้าและประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยล่ะ ถ้าซื้อมันมาใช้ ก็เลยลองซื้อตัวประหยัดไฟฟ้ามาลองใช้งานดูที่บ้าน   ตอนเขาซื้อคนขายก็ทดลองให้ดู ซึ่งมันก็เป็นจริงอย่างที่บอกคับ มิเตอร์ไฟฟ้ามันหมุนช้าลงจริง ๆ เลยลองซื้อมาใช้ที่บ้านตัวนึง พอเสียบดูก็ไม่ได้ผลลัพธ์อะไรที่แตกต่างจากเดิมเลยสักกะนิด ก็รื้อดูข้างในว่ามีอะไรอยู่บ้าง ถึงทำให้ประหยัดไฟฟ้าได้ขนาดนี้  

ข้างในมีแต่ C และ R ลดแรงไฟลงให้ LED มีเท่านี้เองนะคับ ไม่ได้มีัตัวอุปกรณ์อะไรที่แปลกประหลาดเลยสักกะนิดเดียว !!!  

ลองมาดูการคำนวณยูนิตการใช้กระแสไฟฟ้ากันดูคับ ว่าถ้าติดตั้งเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้าไปแล้วเนี่ย ค่าไฟมันจะลดจริง ๆ น่ะเหรอ?  

ยูนิตไฟฟ้า = (WATT ไฟฟ้า X จำนวนของชั่วโมงในการใช้งาน X จำนวนของวันที่เปิดใช้งานใน 1 เดือน X จำนวนของเครื่องใช้ไฟฟ้า) / 1000   เพราะฉะนั้นค่าไฟฟ้า = จำนวนของยูนิต X ด้วยค่ายูนิต  

สำหรับค่ายูนิตทั่ว ๆ ไปที่ใช้กัน จะอยู่ที่ประมาณ 3 บาท / ยูนิต ถ้าบ้านไหนใช้กระแสไฟฟ้ามากขึ้น จำนวนยูนิตก็จะเพิ่มตามไปด้วยนะคับ ลองคำนวณดูเล่น ๆ ว่าเปิดคอมพิวเตอร์เครื่องนึง เอาเป็นแบบ desktop ละกัน นึกง่ายดี เป็นขนาด 600 WATT เปิดเล่นเน็ตกันซะวันละ 8 ชั่วโมง เล่นติดต่อกันแบบนี้สักอาทิตย์ จะต้องเสียเงินค่ากระแสไฟฟ้าไปเท่าไหร่   ก็คำนวณตามสูตรเลยคับ...  

จำนวนยูนิตที่ใช้ = 600 WATT X คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง X จำนวนชั่วโมงคือ 8 ชั่วโมง X ด้วยจำนวนวันคือ 7 วัน แล้วหารด้วย 1000  

 

600 X 1 X 8 X7 / 1000 = 33.6 ยูนิต

 

เพราะงั้นค่าไฟที่เล่นเน็ตไปอาทิตย์นึง = 33.6 ยูนิต ก็คูณด้วยอัตราค่าใช้กระแสไฟฟ้า 3 บาท / ยูนิต

 

33.6 X 3 = 100.8 บาท 

และถ้าหากว่าลองเอาไ้อ้เจ้าตัวประหยัดไฟฟ้ามาติดตั้ง มันก็จะลดลงแค่ค่าของ power factor เท่านั้นเองคับ แต่การคิดค่ากระแสไฟฟ้าบ้านเราที่ใช้กันเนี่ย มันไม่ได้ใช้เจ้าตัว power factor มาเป็นตัวคิดสักหน่อยนะคับ เพราะงั้นซื้อมาเสียบสักสิบตัว ยังไงค่าไฟมันก็ไม่ลดลงหรอกคับ เชื่อเหอะ...

อ้อ! สำหรับเจ้าตัว power factor คืออัตราส่วนระหว่างกำลังไฟฟ้าที่ใช้จริง (วัตต์) กับกำลังไฟฟ้าปรากฏ หรือกำลังไฟฟ้าเสมือน (VA) ซึ่งค่าที่ดีที่สุดคือมีอัตราส่วนที่เท่ากันจะมีค่าเป็นหนึ่งอ่ะคับ

ซึ่งตัวประหยัดไฟฟ้าอะไรเนี่ย คงจะเป็นการอวดอ้างสรรพคุณกันมากกว่านะคับว่าช่วยประหยัดไฟฟ้าได้จริง มีการเอาหลอดไฟขนาด 200W มาทดลองให้คนซื้อดูว่าเป็นจริงตามที่บอกว่าก่อนเสียบปลั๊กเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้าเนี่ย เห็นนะว่ามิเตอร์จานจ่ายมันหมุนเร็วจี๋เลย แต่พอเสียบปลั๊กปุ๊ปมันหมุนช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

เป็นการยืนยันสรรพคุณได้อย่างน่าเชื่อถือ มหัศจรรย์มาก ๆ ๆ สำหรับผู้ที่หลงเชื่อว่ามันเป็นการประหยัดไฟฟ้าได้จริง ๆ จนหลงซื้อกลับมาเสียบปลั๊กใช้งานที่บ้าน ซึ่งอันตรายมากนะคับ เพราะปกติกระแสไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไปจะเป็น 220 V ถ้าหากเสียบเจ้าตัวประหยัดไฟฟ้าเข้าไป แล้วแช่ทิ้งไว้นาน ๆ ๆ เพื่อให้มันช่วยลดค่าไฟให้ในแต่ละเดือน

ดีไม่ไดีอาจทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร หรือทำให้เกิดการระเบิดได้นะคับ

สรุปว่าการช่วยประหยัดไฟฟ้าวิธีนี้ไม่เป็นจ