กวนกง...ตัวเส่าเฉียน?

posted on 25 Mar 2009 16:19 by chenbin in Other

เมื่อตรุษจีนที่ผ่านมา ตั้งใจจะไปไหว้กวนกงที่ศาลเจ้ากวนอูในตลาดเก่าที่เยาวราช ขอพรให้ชีวิตเฮง ๆ มีแต่สิ่งดี ๆ ในชีวิต ศาลเจ้ากวนอูอยู่ไม่ไกลคับ อยู่ถนนเจริญกรุงเดินเข้าซอยไปนิดเดียวเดี๋ยวก็ถึง แต่ไม่ได้ไปนานหลงนิดหลงหน่อยคงไม่เป็นไรมั้ง 555 

ก่อนออกจากบ้านก็ตั้งใจไว้แล้วนะ ว่าไปไหว้เสร็จแล้วจะหาเช่ากลับมาบูชาต่อที่บ้าน แต่กว่าจะเจอองค์ที่ถูกใจเล่นเอาเหงื่อตกกีบเลยล่ะคับ วันนั้นกว่าจะถ่อสังขารไปถึงเยาวราชก็ตอนเที่ยง ยิ่งตรุษจีนไม่ต้องบอกคนแน่นยังกะปลากระป๋อง แดงแปร๊ดไปหมด ทั้งคนไทยคนจีน แดงกันให้ฮึ่ม (นี่ถ้าไม่นึกว่าเป็นเทศกาลตรุษจีนนะ นึกว่าม็อบมาบุกเยาวราชชัวร์ ล้าน ๆ ๆ)

ไปถึงเยาวราชก็ตรงไปศาลเจ้ากวนอูก่อนเลย จุดธูปไหว้ขอพรให้เฮง ๆ และถวายตัวเป็นลูกศิษย์ พูดถึงธูปกับเทียน คนจีนนี่เขาขยันไหว้ขยันจุดกันเนอะ ไหว้ทีธูปไม่ต่ำกว่าสิบดอก ควันท่วมเลย แต่ชอบจัง คนไทยเชื้อสายจีนหรือคนจีนที่เยาวราชน่ารักมาก เป็นกันเองทุกคนเลย อย่างตอนไปไหว้กวนกง ไม่เคยไหว้ธูปเยอะ ๆ แบบนี้มาก่อน แปะที่ดูแลศาลก็น่ารัก ให้คำแนะนำอธิบายอย่างดีเลยล่ะว่าดอกไหนปักตรงไหน

คนมาไหว้ที่ศาลเจ้าเยอะมาก ในวิถีชีวิตของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน ศาลเจ้าถือว่าเป็นสิ่งเก่าแก่และอยู่ใกล้ตัวมากที่สุดในประเทศไทย หากลองค้นคว้าร่องรอยความเป็นมาของคนจีนแผ่นดินใหญ่ ที่นับตั้งแต่เริ่มเข้ามาติดต่อค้าขาย จะเห็นว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนกระทั่งลงหลักปักฐานในสมัยอยุธยาโน่นแนะคับ

ที่เยาวราชมีศาลเจ้าเต็มไปหมด เดินไปทางไหนก็เจอทั้งวัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลวาส ศาลเจ้ากวนอู โรงพยาบาลเทียนฟ้า...เยอะแยะ พูดถึงการไหว้เคารพเทพเจ้าของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน การนับถือบูชารูปเคารพบางครั้งก็จะกระทำเฉพาะในกลุ่มบางภาษาและอาชีพเท่านั้น เช่น จีนแต้จิ๋วจะนับถือเทพเจ้าเสวียนเทียนสั้งตี้หรือเจ้าพ่อเสือ จีนไหหลำนับถือจุยโบยเนี๊ยวรวมถึงเทพกวนอูด้วยคับ

ไหว้กวนกงเสร็จก็ออกตะเวนหาเช่ากลับบ้าน เดินเข้าร้านโน้น ออกร้านนี้จนเกือบบ่ายสาม ก็ยังไม่ได้องค์ที่ถูกใจสักที ส่วนมากจะเจอแต่เซรามิคกับเรซิ่น มีเยอะมาก  ยิ่งเย็นคนก็เริ่มเยอะ เบียดกันให้แน่นเยาวราชไปหมด ย้อนกลับไปทางด้านเสือป่าก็ยังไม่เจอ ย้อนกลับลงวงเวียนโอเดียนก็ยิ่งแล้วใหญ่ ทำไมหาไม่เจอสักทีวะ...

สุดท้ายก็ต้องย้อนกลับไปที่ศาลเจ้าอีกรอบ จุดธูปไหว้กวนกงพร้อมกับอธิฐานคับ ขอให้พบเจอองค์ที่ถูกใจสักที จะนำกลับไปบูชาเพื่อความเป็นศิริมงคลที่บ้าน แปะเห็นย้อนกลับมาอีกรอบคงสงสัยเลยซักใหญ่ ซักไปซักมาถึงได้รู้ว่าอยากได้กวนอู ก็บอกว่าแบบไหนก็ได้แต่เห็นแล้วต้องชอบนะแปะ แบบที่เห็นปุ๊ปถูกใจปั๊ป อะไรแบบเนี้ย

แปะฟังแล้วคงสงสารหรือรำคาญก็ไม่รู้เหมือนกัน ไอ้นี่มานั่งรำพันอยู่ได้เลยบอกว่าเลิกงานเฝ้าศาลเจ้าห้าโมงเย็น อีกสักพักก็เลิกแล้วเดี๋ยวจะพาไป เย้ เย้... อยากโดดกอดแปะแต่กลัวโดนแปะเตะ เลยแอบไปยืนดีใจอยู่คนเดียวข้างประตู 555

พอห้าโมงแปะเลิกงานก็ติดสอยห้อยตามแปะย้อนกลับไปยังวงเวียนโอเดียนอีกรอบ แปะพาลัดเลาะไปที่ร้านเล็ก ๆ เป็นตึกแถวก่อนถึงวัดไตรมิตรสักสามสี่ห้อง ไปถึงก็ส่งภาษาจีนกับเจ้าของร้านให้เล้งไปหมด ก็พอจะฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แปะบอกทำนองว่าไอ้ตี๋เนี่ยอยากได้กวนอู ลื้อมีมั้ย? อะไรทำนองนี้แหละคับ

พอสื่อสารกับรู้เรื่อง เจ้าของร้านก็ขนออกมาให้ดูเลยสี่ห้าองค์ แต่ส่วนใหญ่เป็นเซรามิคกับเรซิ่น (เหมือนกันทุกร้านเลย) หยิบ ๆ มาดูก็ยังไม่เจอองค์ถูกใจ สายตาก็สอดส่ายไปเรื่อย ร้านนี้ขอบอกคับใครอยากได้กวนอูลองไปดู มีเยอะมาก ทั้งบู๊และบุ๋น เยอะจริง ๆ แหงนมองไปมองมาสายตาก็ไปจ๊ะกับกวนอูคับ กวนอูจริง ๆ ไม่ได้โม้! แปลกไม่เหมือนองค์ไหนในร้านด้วย เป็นไม้แกะสลัก สวยมาก

สัญชาติญาณมันบอกเลยคับว่าเจอแล้ว องค์นี้แหละที่ตามหามานาน ก็ชี้มือให้เจ้าของร้านเขาดูแล้วถามว่า "กวนกง...ตัว เส่า เฉียน?"  กวนกงองค์นี้ ราคาเท่าไหร่?

แอบแรดถามเป็นภาษาจีน 555 เพราะอาโกสอนไว้เวลาไปเยาวราช ถ้าพูดจีนได้นิดหน่อยเขาจะลดให้เยอะ ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน สงสัยจะพวกเดียวกันมั้ง แต่ความจริงพูดไม่ได้หรอกคับ ใช้จำเอาว่าต้องพูดอะไร ยังไง อย่างไปซื้อของก็จำแค่เวลาถามเขาว่าของชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่ต้องพูดแบบไหนเท่านั้นเอง แต่พอเขาตอบกลับมาแทบหงายหลังเลยคับ...กวนกงองค์นี้ หนึ่งหมื่นห้าพันบาทถ้วน!!!

ฉิบหายแล้ว...เงินในกระเป๋ามีอยู่หัาพันบาทเอง ทำไงดีวะ อยากได้ อยากได้ อยากได้ ตรูอยากด๊ายยยยยยย

ก็บอกเขาว่า "เผียน อี๋ อี้ เตี๋ยน ตัว ส่าว เฉียน?" ลดให้หน่อยได้มั้ยคับ... (อีกประโยคหากิน) เขาก็มองหน้าแล้วก็หันกลับไปมองหน้าแปะที่พาไป ก่อนจะส่งภาษากันเล้งลั่นร้านอีกรอบแล้วแปะก็เดินมาถามว่า "ลื้อจะสู้เท่าไหร่?" สู้เท่าไหร่? จะให้ตรูสู้ยังไง เงินในกระเป๋าตรูมีห้าพันเอง แล้วองค์นั้นซัดไปหมื่นห้า จะให้ตรูสู้เท่าไหร่ดีล่ะเนี่ย...

"แปะบอกทีสิคับ ว่าเขาให้เท่าไหร่" พูดจีนต่อไม่ได้แล้ว หมดประโยคหากินก็ต้องเล่นภาษาไทยเจ้าเก่าของเรานี่แหละ แปะก็ใจดีรับเป็นล่ามให้ ยืนฟังอยู่ด้วยใจระทึก เขาจะให้ตรูเท่าไหร่วะเนี่ย เขาบอกกลับมาหมื่นนึง ลดให้ห้าพัน...โหย ลดตั้งห้าพัน ลดอีกไม่ได้เหรอไงวะ ไม่รู้หรือไงวะว่าตรูอยากได้ อยากได้ ได้ยินมั้ยวะว่าอยากได้

แปะต่อรองราคาให้อยู่พักใหญ่ ๆ ก็หันมาถามว่าสู้มั้ยสู้? นาทีนั้นกัดฟันตอบไปอย่างหน้าด้าน ๆ เลยคับว่าสู้ สู้แค่เงินในกระเป๋ามี อารมณ์อยากได้มันสิงสู่ซะแล้ว ไล่ยังไงก็ไม่ไป เขาก็ถามว่ามีเท่าไหร่...พอบอกเขาไปเขาอึ้งไปเลยคับ อึ้งไปแบบไม่คาดคิดว่าไอ้บ้านี่มันจะกล้าต่อราคาแบบนี้ องค์นั้นเขาเรียกหมื่นห้าเจ้ารินทร์ต่อไปเลยคับห้าพันบาท ห้าพันบาทถ้วนเท่ากับเงินในกระเป๋า

อึ้งไปอีกสักสองสามวิ เขาก็บอกแปดละกัน ขออีกสาม...ก็โบกมือโน ๆ ลูกเดียวเลยคับ บอกว่าอยากได้มาก เนี่ยเดินหามาตั้งแต่บ่ายแล้ว ไม่เจอองค์ถูกใจสักที ไปไหว้ที่ศาลมาแล้วได้แปะนี่แหละช่วยพามา ให้เหอะคับ...อยากได้จริง ๆ จะเอาไปเบิกเนตรบูชา

เขาคงเห็นใจหรือรำคาญใจก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าเขาให้...จากหมื่นห้าเหลือห้าพัน โอ้เย่...เจ้ารินทร์ต่อสุดยอด เขาไม่ตะเพิดไล่ออกจากร้านตั้งแต่ตอนต่อให้ก็บุญเท่าไหร่แล้วเนอะ

 

 

องค์นี้แหละคับ จากหมื่นห้าเหลือห้าพัน...เป็นไม้หอมเหลืองแกะสลักจากจีน เก็บรายละเอียดสวยงามมาก ทั้งร้านเหลืออยู่องค์เดียว ตอนแรกเขาจะไม่ยอมลดให้เลยแต่สุดท้ายก็ยอม เขาบอกว่าเห็นอยากได้มากนะเนี่ยเลยตัดใจให้เป็นพิเศษ

 

 

 

แต่จะว่าไปนะ...ของจีนเนี่ยต้องต่ออย่างน้อยครึ่งนึงของราคาที่บอกผ่านอยู่แล้วล่ะ เขาตั้งราคาไว้ค่อนข้างเยอะทีเดียว องค์นี้เบิกเนตรแล้ว ไหว้บูชาอยู่ทุกวัน

แล้วทำไมถึงไหว้กวนอูล่ะ...

กวนอูเป็นเทพเจ้าคับ ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนมากให้ความเคารพนับถือบูชากวนอูเป็นเทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ อันนี้คงไม่ต้องเล่าแล้วเนอะเพราะคงรู้จักกันดี ที่ไหว้กวนอูเพราะไหว้คุณงามความดีสี่อย่างของกวนอูคับ...ไม่ได้ไหว้เพื่อผลประโยชน์อย่างอื่นจริง ๆ นะ 555

Comment

Comment:

Tweet

สาธุด้วยคน...big smile แต่ได้กวนกงองค์นี้มา ชีวิตมีแต่เรื่องดี ๆ เยอะแยะเลยล่ะคับ

#16 By Rin-Kung on 2009-03-29 10:50

สาธุๆbig smile

#15 By LungDeng on 2009-03-26 12:34

ต่อเก่งจังเลยค่ะ ดีใจด้วยนะค่ะ ที่ได้ของที่ชอบกลับมาด้วย เย้ๆ question
555 ถูกต้องคับอาจารย์ หมดตูดในบัดนั้นเลย กวนกงองค์ใหญ่ด้วย ความกว้างของฐานไม้เกือบสิบนิ้ว สูงสิบแปดนิ้ว ต้องนั่งรถแท็กซี่แล้วมาเก็บเงินที่บ้าน

ขืนหอบหิ้วกลับรถเมล์ มีหวังหักก่อนแหงม ๆ ๆ sad smile

#13 By Rin-Kung on 2009-03-26 10:53

สู้ไม่สู้ สู้ สู้ สู้แค่ไหน สู้แค่หมดตูด อิอิquestion
55555+

สุดๆอ่ะ หมื่นห้า เหลือ ห้าพัน

แต่ก็ดีแล้วล่ะค่ะที่ได้มาไว้บูชา^^

#11 By • CIRCLE • on 2009-03-26 09:25

ดูจากภาพ ดูดี มาสง่า ราศี ดีทีเดียวค่ะ..แต่แพงมากอ่ะ sad smile

แต่เห็นว่าอยากได้จริงๆ ก็ดีใจด้วยค่ะ ของอะไรที่เป็นของเรา ในที่สุดเราก็ต้องได้ไว้ในครอบครองค่ะ..

ขอให้ได้ผลดั่งตั้งใจ ทุกประการ..question big smile
ตอบทุก comments คับ confused smile

เห็นกวนกงองค์นี้ครั้งแรกก็อยากได้แล้วล่ะคับ แต่ราคาสูงมาก ตอนนั้นกะปักหลักอยู่ตั้งนั้นน่ะแหละคับ ให้ก็เอาไม่ให้ก็จะเอา 555

ใครเห็นก็ถามว่าเช่ามาเท่าไหร่ พอเล่าให้ฟังตาค้างกันเป็นแถว บอกต่อมาได้ยังไงวะเนี่ย...

ส่วนตัวเคารพกวนกงมานานแล้วคับ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปไหว้ท่านที่ศาลสักที ตอนนี้สมหวังแล้วคับ confused smile

#9 By Rin-Kung on 2009-03-26 07:56

ต่อได้สามารถมาก..cry

แต่ถ้าหมื่นห้า...ไท้ กุ๊ย เลอ sad smile

#8 By clock on 2009-03-26 04:15

ต่อซะแหลกลาน ถ้าเป็นคนขายคนไทย ไม่อยากจะนึกภาพ ตี๋น้อยก็ตี๋น้อย สู้ไม่ได้แน่ๆ confused smile

#7 By หนึ่ง on 2009-03-26 01:30

คงเพราะตั้งใจจริงครับ ก็เลยได้ท่านกลับมาบูชาจริงๆ big smile

#6 By ชายคลอง on 2009-03-26 01:25

big smile big smile

#5 By b-padung Studio on 2009-03-26 00:02

แสดงว่าชะตาต้องกันกับท่านแหงเลย

หมื่น 5 เหลือ 5 พัน

ถ้าไม่ได้อะไรดลใจ เจ้าของคงไม่ลดหรอกครับ

confused smile

#4 By chimerateddy on 2009-03-25 23:54

อ่านเพลินเลยศิษย์น้อง .. พี่ชอบเยาวราช
ชอบบรรยากาศที่นั่นเสมอเลย .. นานๆ ไปที ตื่นเต้นทุกทีสิน่า..

ดีใจด้วยนะคะ ได้ของถูกใจ บูชาแล้วจะได้เฮงๆ เน้อ
big smile

#3 By แอ้ on 2009-03-25 23:39

ข้าน้อยขอคารวะเลย พี่ริน

#2 By *+~+LovE- Atmospheric+~+* on 2009-03-25 23:21

คิคิคิ..หนูเป็นคนไทยเชื้อสายจีนอะ..คิคิคิ


คิคิคิ ไปเจออาแปะใจดีด้วย คิคิคิ

กรี๊ดดดดดด เหลือห้าพันเองอะ ต่อเก่งมากอะพี่ริน...คิคิคิ

เคยได้ยินมาเหมือนกัน...

เพราะเตี่ยหนูเขาเล่นพระ คิคิคิ ได้ยินจากเตี่ยนี่เอง ฮ่า ฮ่า อ่า

ว่าพวกสิ่งศักด์สิทธิ์อะ เขาจะเลือกเจ้าของ..

หนูว่าเขาเลือกพี่รินแล้วแหล่ะ คิคิคิ..โชคดีจังเลยอะ..คิคิค

ต่อได้ตั้งหนึ่งหมื่นแน่ะ..คิคิคิค

สุดยอดพี่ชายฉัน คิคิคิ..


cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry

#1 By กวางน้อย... on 2009-03-25 23:18